คุณสมบัติ Hexane

คุณสมบัติและการใช้งาน Hexane (เฮกเซน)

คุณสมบัติและการใช้งาน Hexane (เฮกเซน)

Hexane (เฮกเซน) ตัวทำละลายของสารทำความสะอาด ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

คุณสมบัติ Hexane

Hexane (เฮกเซน) เป็นสารประกอบอินทรีย์ที่ได้จากการกลั่นน้ำมันดิบ มีลักษณะเป็นของเหลวใสไม่มีสี มีกลิ่นฉุนแต่เมื่อเมื่อบริสุทธิ์จะไม่มีกลิ่น ระเหยง่าย มีจุดเดือดประมาณ 69 °C มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในฐานะตัวทำละลาย เพราะมีราคาถูก จึงทำให้หลายอุตสาหกรรมนิยมนำมาใช้งานเป็นตัวทำละลายหรือเป็นสารทำความสะอาด เช่น อุตสาหกรรมเครื่องหนัง, อุตสาหกรรมทำรองเท้า, อุตสาหกรรมสิ่งทอ, อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์, อุตสาหกรรมเครื่องยนต์ และใช้เพื่อสกัดน้ำมันปรุงอาหาร

Hexane เกิดขึ้นในธรรมชาติ 2-3 แห่ง แต่มักพบได้ง่ายที่สุดในแหล่งปิโตรเลียม นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมน้ำมันเบนซินจึงมีความเข้มข้นสูง เมื่อน้ำมันปิโตรเลียมและน้ำมันที่มีส่วนประกอบของปิโตรเลียมถูกขุดและกลั่น นักเคมีมักจะสามารถแยกสารประกอบออกได้ ซึ่งจะทำให้บริสุทธิ์และขายในเชิงพาณิชย์ได้

Hexane (เฮกเซน) ส่วนใหญ่ถูกผลิตจากประเทศสหรัฐอเมริกามากกว่า 100 ล้านปอนด์ต่อปี ในรูปแบบของตัวทำละลายเพื่อใช้เป็นสารทำความสะอาดและขจัดคราบมันของสินค้าต่างๆ ของหลากหลายอุตสาหกรรม ทั้งผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในครัวเรือน เช่น สเปรย์กาว คอนแทคซีเมนต์ สีที่ใช้ในงานศิลปะและหัตถกรรม นอกจากนั้นยังมีเฮกเซนที่เป็น Food Grade ที่มีระดับความบริสุทธิ์สูงถึง 99% โดยนอกจากจะมีสิ่งเจือปนน้อยที่สุดแล้ว ยังมีจุดเดือดต่ำ กลิ่นน้อยมาก ความเป็นพิษต่ำ และไม่มีควันพิษ อีกด้วย ที่สามารนำมาใช้เพื่อสกัดน้ำมันปรุงอาหาร อย่างน้ำมันคาโนลาหรือน้ำมันถั่วเหลือง และใช้สำหรับการทำความสะอาดในวงการเภสัชกรรม

การใช้งาน Hexane ในอุตสาหกรรมต่างๆ

 1. อุตสาหกรรมกาวและยาง: เฮกเซนทำหน้าที่เป็นตัวทำละลายสำหรับกาว สารกันรั่วซึม และซีเมนต์ยาง ช่วยให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและแพร่กระจายได้ง่าย ช่วยละลายส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เหล่านี้แล้วระเหย ทิ้งพันธะที่เหนียวแน่นและแข็งแรงไว้ นอกจากนั้นยังนำมาใช้ทำกาวสำหรับการผลิตสินค้าที่ใช้ในครัวเรือนต่างๆ าวในงานเฟอร์นิเจอร์ และกาวทารองเท้า
 2. อุตสาหกรรมการพิมพ์ : บางครั้งใช้เฮกเซนเป็นสารทำความสะอาดในอุตสาหกรรมการพิมพ์เพื่อขจัดหมึก สารเคลือบเงา และสิ่งปนเปื้อนอื่นๆ ออกจากอุปกรณ์การพิมพ์
 3. อุตสาหกรรมสีและการเคลือบ: เฮกเซนใช้เป็นตัวทำละลายในการกำหนดสี วาร์นิช แลคเกอร์ และสารเคลือบผิว ช่วยละลายเม็ดสี เรซินและสารยึดเกาะ ช่วยให้ทาได้ง่าย จากนั้นจะระเหยไปในระหว่างกระบวนการทำให้แห้ง เหลือฟิล์มแข็งไว้
 4. อุตสาหกรรมสิ่งทอ : Hexane ใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอเพื่อสกัดไขธรรมชาติและน้ำมันจากเส้นใย เช่น ฝ้าย ขนสัตว์ และไหม กระบวนการนี้ช่วยเตรียมเส้นใยสำหรับการแปรรูปต่อไป เช่น การย้อมสีและการตกแต่ง
 5. อุตสาหกรรมยานยนต์: เฮกเซนใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์เพื่อทำความสะอาดและขจัดคราบไขมันในชิ้นส่วนยานยนต์ เช่น เครื่องยนต์ คาร์บูเรเตอร์ และหัวฉีดเชื้อเพลิง ช่วยขจัดน้ำมัน จาระบี และสิ่งปนเปื้อนอื่นๆ ออกจากพื้นผิวโลหะได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะ Hexane มีประสิทธิภาพมากในการทำลายโมเลกุลและแยกไขมันและไขมันออกจากสารอื่นๆ
 6. อุตสาหกรรมยาง : เฮกเซนใช้ในอุตสาหกรรมยางเพื่อสกัดยางจากน้ำยาง ช่วยแยกอนุภาคยางออกจากน้ำยางเหลว อำนวยความสะดวกในการผลิตยางธรรมชาติ
 7. อุตสาหกรรมโพลิเมอร์: บางครั้งมีการใช้เฮกเซนเป็นตัวทำละลายในอุตสาหกรรมโพลิเมอร์สำหรับการละลายและแปรรูปโพลิเมอร์และเรซินบางประเภท สามารถช่วยในการผลิตฟิล์ม สารเคลือบ และกาวจากวัสดุเหล่านี้
 8. อุตสาหกรรมยาฆ่าแมลง: เฮกเซนถูกใช้เป็นตัวทำละลายในการกำหนดสูตรยาฆ่าแมลงบางชนิด ทำให้สามารถละลายและผสมสารออกฤทธิ์ สารเสริม และส่วนประกอบอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 9. Hexane ใช้เป็นตัวทำละลายในอุตสาหกรรมเภสัชกรรม : โดยเฮกเซนถูกใช้เป็นตัวทำละลายที่ได้รับความนิยมในการผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น แม่พิมพ์ยาเม็ด เป็นต้น
 10. ใช้เพื่อสกัดน้ำมันและโปรตีนเพื่อใช้ในผลิตภัณฑ์อื่นๆ : การใช้งานหลักของเฮกเซนคือการใช้เป็นตัวทำละลาย ซึ่งการสกัดน้ำมันจากเมล็ดพืชและพืชผัก อย่าง ถั่วเหลือง, ถั่วลิสง, มะกอก หรือข้าวโพด เองก็ใช้สารเคมีชนิดนี้ในการเป็นตัวทำละลายในการสกัดน้ำมันและโปรตีนด้วยเช่นเดียวกัน แต่จะต้องเป็น Hexane ที่มีความบริสุทธิ์สูง เพราะการระเหยอย่างรวดเร็วและจุดเดือดต่ำทำให้เป็นตัวทำละลายที่สมบูรณ์แบบสำหรับกระบวนการนี้

การใช้ Hexane เป็นตัวทำละลายในการสกัดน้ำมันสำหรับใช้ประกอบอาหาร ยังเป็นข้อถกเถียงและยังมีคำถามเกี่ยวกับสารตกค้างของเฮกเซนที่คงอยู่ในน้ำมันพืช โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสารเหล่านี้ปรากฏในผลิตภัณฑ์อาหารที่มีจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป เพราะหน่วยงานด้านสุขภาพบางหน่วยงานโต้แย้งว่าการมีอยู่ของสารเคมี Hexane นี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้และเป็นอันตราย ในขณะที่บางหน่วยงานก็บอกว่ามันไม่เป็นพิษเป็นภัยเพราะปริมาณที่อาจปนอยู่ในอาหารจริงๆ นั้นน้อยมาก แต่ยังไม่มีงานวิจัยอะไรที่บอกว่าร่างกายของนุษย์จะมีปฏิกิริยาอย่างไรเมื่อบริโภคสารนี้เข้าไป ซึ่งการศึกษาเรื่องความเป็นพิษของสารเคมีชนิดนี้ส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปที่การสูดดมและการสัมผัสผิวหนังเท่านั้น

 

อันตรายของสาร Hexane (เฮกเซน)

 • การสูดดม : การสูดดมสารเฮกเซนในปริมาณมาก จะทำให้ระบบประสาทส่วนกลางกดประสาทเล็กน้อย ทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ ใจสั่น คลื่นไส้เล็กน้อย, ปวดศีรษะ และหากสัมผัสสาสรเฮกเซนในอากาศอย่างยาวนานหรือระยะยาว สามารถทำลายเส้นประสาท ทำให้มีอาการชาในแขนขา กล้ามเนื้ออ่อนแรง และสายตาพร่ามัวได้
 • การสัมผัสกับผิวหนังหรืออวัยวะบางส่วนภายนอก : การสัมผัสหรือได้รับไอระเหยของเฮกเซน อาจทำให้ผิวหนังอักเสบและระคายเคืองต่อดวงตาและลำคอ ซึ่ง Junyuan Petroleum Group ที่เป็นผู้ผลิตตัวทำละลายเคมีรายใหญ่และเป็นหนึ่งในผู้ผลิต Hexane รายใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ออกมาเตือนว่าการสัมผัสเฮกเซนโดยปราศจากอุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสม อาจทำให้เกิดความเสียหายถาวรและอาจถึงแก่ชีวิตได้ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานหรือใช้เวลาหลายชั่วโมงในแต่ละวันสัมผัสกับควันของสารเฮกเซน เช่น ในโรงงานที่มีการสกัดน้ำมัน, การทำความสะอาดในโรงงานอุตสาหกรรม หรือกระบวนการผลิตบางอย่าง

กระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ของสหรัฐอเมริกา (HHS) แสดงรายการผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภค 54 รายการที่มีสารเฮกเซนโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดในครัวเรือน, สีสำหรับใช้ในงานศิลปะและงานฝีมือ รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับยานยนต์ด้วย ฉะนั้นจึงมีการตั้งคำถามว่าการใช้สาร Hexane กับผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนมากมายที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์นั้นมีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน? แต่ถึงกระนั้น ก็ยังมีไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับผลก่อมะเร็งของเฮกเซนในมนุษย์หรือสัตว์ นอกจากนั้น สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารอิสระของรัฐบาลกลางสหรัฐอเมริกาที่มีหน้าที่ดูแลเรื่องการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมหรือ (EPA) ได้จัดให้เฮกเซนอยู่ในกลุ่ม D ซึ่งไม่จัดเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ ร่วมด้วย

ข้อควรระวังในการใช้สาร Hexane

 • ห้ามรับประทานหรือสูดดม และควรใช้ในสถานที่ที่มีการระบายอากาศที่ดี
 • หลีกเลี่ยงความร้อน และประกายไฟขณะใช้งาน
 • ควรสวมหน้ากากหรือผ้าปิดจมูก สวมถุงมือ รองเท้า และสวมเสื้อผ้าให้มิดชิดขณะใช้งาน
 • หากสัมผัสถูกผิวหนังหรือตาให้ล้างด้วยน้ำสะอาด และถ้ายังไม่ดีขึ้นหรือมีอาการรุนแรงให้รีบไปพบแพทย์ทันที
 • เมื่อใช้งานเสร็จแล้วควรปิดฝาให้แน่น และเก็บในที่มิดชิดให้ห่างจากแสงแดด, ประกายไฟและแหล่งความร้อนต่างๆ ซึ่งควรมีอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 0 – 40 องศาเซลเซียส

 
สำหรับอุตสาหกรรมของกำลังมองหาสาร Hexane ไว้ใช้ในธุรกิจของคุณ บริษัท พี.ไว จำกัด คือบริษัทผู้นำเข้าเคมีภัณฑ์มากมาย ที่ตอบโจทย์ทุกอุตสาหกรรมที่มีความหลากหลาย ทั้ง อุตสาหกรรมสี, สิ่งทอ, การพิมพ์, อาหาร, เครื่องดื่มและเครื่องสำอาง โดยเคมีภัณฑ์ต่างๆ ที่เรานำเข้ามานั้นมีคุณภาพดี มีมาตรฐานจากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงจากทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

 

คลิกดูรายละเอียดสินค้า Hexane

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
https://pwai.co.th/
ออฟฟิศ: 02-938-0515-6 / 02-513-8398 / 02-513-2639 / 02-512-2111
อีเมล: sales@pwai.co.th
Line@: @pwaishop

Leave a Reply

Your email address will not be published.