Dipropylene Glycol

ทำความรู้จักกับ Dipropylene Glycol เคมีตัวช่วยน้ำหอมติดทนนาน

ทำความรู้จักกับ Dipropylene Glycol เคมีตัวช่วยน้ำหอมติดทนนาน

ทำความรู้จักกับ Dipropylene Glycol ไดโพรไพลีน ไกลคอล ประโยชน์,โทษ และการใช้สารเคมีชนิดนี้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงการทำงานกับน้ำหอม

Dipropylene Glycol

หนึ่งในข้อดีของคุณสมบัติน้ำหอมเวลาที่คุณซื้อมา นอกจากกลิ่นหอมถูกใจแล้วการติดทนนานถือว่าเป็นคุณสมบัติสำคัญที่หลายคนชื่นชอบ… แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสารเคมีชนิดใดบ้างที่ช่วยให้น้ำหอมกลิ่นสุดโปรดของคุณติดทนให้คุณมีกลิ่นหอมๆ ได้ตลอดวันก็คือ “Dipropylene Glycol

 

Dipropylene Glycol” คืออะไร?

ไดโพรไพลีน ไกลคอล หรือเรียกแบบย่อๆ ได้ว่า DPG เสมือนเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มสารประกอบ Glycol ที่เป็นคำที่ใช้เรียกสารประกอบใดๆ ที่อยู่ในตระกูลของแอลกอฮอล์ โดยในตระกูลไกลคอลนี้มีสารเคมีอยู่หลายประเภท อาทิ Polyethylene Glycol (โพลิเอทิลีนไกลคอล), Butylene Glycol (บิวทิลีนไกลคอล), Ethylene Glycol (เอทิลีนไกลคอล), Propylene Glycol (โพรพิลีน ไกลคอล), Diethylene Glycol (ไดเอทิลีน ไกลคอล) เป็นต้น โดยมีลักษณะที่คล้ายคลึงกันคือ เป็นของเหลวไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีจุดเดือดสูงและมีความเป็นพิษต่ำ

โดย Dipropylene Glycol ที่มีการใช้งานทั้งในอุตสาหกรรมและสำหรับนำมาผลิตเครื่องสำอาง สบู่ แชมพูสระผม สกินแคร์และน้ำหอมนั้น สามารถแบ่งเกรดจำหน่ายในท้องตลาดอยู่ 2 เกรดคือ เกรดสำหรับอุตสาหกรรม คือ (DPG) และเกรดน้ำหอม นั่นก็คือ (DPG-LO+) ซึ่งเป็นไดโพรไพลีน ไกลคอล ที่มีกลิ่นต่ำจนแทบไม่มีกลิ่นเลย

ไดโพรไพลีน ไกลคอล หรือ DPG ที่นิยมนำมาใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเพื่อปรับปรุงเนื้อสัมผัส โดยช่วยลดความหนืดของเนื้อครีมให้มีความลื่นมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้น Dipropylene Glycol บริสุทธิ์สามารถนำมาใช้เป็นเบสน้ำหอมหรือ Essential Oil อีกทั้งยังนิยมใช้เป็นสารทำละลายกับน้ำหอม โดยทำหน้าที่เป็น Fixative ก็คือการตรึงกลิ่นให้คงอยู่ได้นาน และช่วยให้น้ำหอมระเหยได้ช้าลงอีกด้วย

ซึ่งนอกเหนือจากการใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและน้ำหอมแล้ว Dipropylene Glycol หรือ DPG ยังมีประโยชน์หลายอย่างในฐานะที่เป็น Plasticizer ที่ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตสามารถพลาสติกและยางเรซิน หรือการผลิตโพลีเมอร์ เช่น โพลีเอสเตอร์ไม่อิ่มตัวและอัลคิดเรซิน เป็นต้น โดยใช้เป็นสารเริ่มต้นในกระบวนการทำโพลียูรีเทน อีกทั้งยังเป็นตัวกลางในปฏิกิริยาเคมีทางอุตสาหกรรม เช่น เป็นส่วนผสมในน้ำมันไฮดรอริก และน้ำมันไฮดรอริก ได้นั่นเอง

 

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Dipropylene Glycol ปลอดภัยหรือไม่?

เมื่อคุณทราบแล้วว่าไดโพรไพลีน ไกลคอล เป็นสารเคมีชนิดหนึ่ง ก็อาจจะกังวลไปว่าจะเป็นอันตรายหรือไม่? เมื่อต้องสัมผัสกับสารเคมีชนิดนี้อยู่เป็นประจำเกือบทุกวัน… จริงอยู่ที่สารเคมีตระกูลไกลคอลที่มีอยู่ในสารป้องกันการแข็งตัว เมื่อสัมผัสกับผิวหนังของคุณก็อาจจะเกิดอาการระคายเคืองได้ แต่สำหรับไดโพรไพลีน ไกลคอล เป็นสารเคมีที่มีพิษต่ำ ซึ่งจะมีอันตรายกับร่างกายก็ต่อเมื่อรับสารชนิดนี้เข้าไปทางปากเท่านั้น แต่สำหรับการใช้งานภายนอกร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นสกินแคร์ต่างๆ เครื่องสำอาง สบู่หรือแชมพูสระผม ถือว่ามีความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคได้นั่นเอง

เพราะ Dipropylene Glycol ได้ผ่านการประเมินโดย Global Product Strategy (GPS) Safety Summary และ Cosmetic Ingredient Review (CIR) Expert Panel ซึ่งเป็นกลุ่มที่รับผิดชอบในการประเมินความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและส่วนผสมเครื่องสำอางแล้วว่าปลอดภัยและไม่ระคายเคืองกับผิวหนังของมนุษย์

ถึงแม้ว่า Dipropylene Glycol จะได้รับการรับรองแล้วว่าไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ เมื่อนำมาใช้เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ผม เครื่องสำอางหรือนำ้หอม แต่ในการนำไดโพรไพลีน ไกลคอลไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องเลือกสถานปฏิบัติงานและสถานที่จัดเก็บสารเคมีชนิดนี้ให้อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทเพียงพอ ไม่ตากแดดหรืออยู่ใกล้กับความร้อนสูง

ที่สำคัญ พนักงานที่ปฏิบัติงานและต้องสัมผัสกับสารชนิดนี้ ก็ควรใส่อุปกรณ์ป้องกันไว้เสมอ เช่น สวมแว่นตาและถุงมือ เพื่อป้องกันสารเคมีกระเด็นเข้าตาหรือสัมผัสกับผิวหนังจนเกิดอันตราย จากนั้นเมื่อปฏิบัติงานเสร็จก็ควรล้างทำความสะอาดมือหรือผิวหนังที่สัมผัส ไดโพรไพลีน ไกลคอล ในทันที หากมีสารเคมีชนิดนี้เข้าตา ก็ให้ล้างทำความสะอาดตา ด้วยน้ำสะอาดอย่างน้อย 15 นาที แล้วรีบไปพบแพทย์จะดีที่สุด

 

Dipropylene Glycol ใช้ทำอะไรในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอาง?

  • ตัวทำละลายและการจายส่วนผสมต่างๆ : ไดโพรไพลีน ไกลคอล เป็นตัวทำละลายที่ช่วยกระจายส่วนผสมทั้งหมดในสูตรของเครื่องสำอางชนิดต่างๆ ให้ผสมเข้ากันอย่างทั่วถึง อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยระงับปฏิกิริยาของส่วนผสมใดๆ ในสูตร เพื่อไม่ทำให้ส่วนผสมอื่นเปลี่ยนแปลงไป เช่น ผิวสัมผัส, กลิ่น หรือสี เป็นต้น
  • ลดความหนืด : Dipropylene Glycol เป็นสารทำละลายที่ช่วยทำให้ส่วนผสมบางอย่างเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวลดความหนืดลง โดยทำให้ให้เนื้อสัมผัสของครีมมีความลื่นและเบาบางมากขึ้น เพื่อให้ผลิตภัณฑ์สามารถซึมซาบและกระจายตัวลงสู่ผิวหนังหรือเส้นผมได้ง่ายขึ้นนั่นเอง
  • อำพรางกลิ่นตามธรรมชาติของสารบางชนิด : เพราะสารเคมีบางชนิดอาจมีกลิ่นเฉพาะตัวที่ไม่พึงประสงค์อยู่ จนทำให้เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหรือเส้นผม มีกลิ่นที่ดูไม่เป็นมิตรกับผู้บริโภค ฉะนั้น อีกหน้าที่หนึ่งของ Dipropylene Glycol ก็คือการเป็น Masking หรือเกราะกำบังกลิ่นตามธรรมชาติของสารบางชนิดที่อาจทำให้ผู้บริโภครู้สึกไม่ปลอดหรือไม่พึงพอใจได้ ซึ่งบางครั้งคุณอาจพบว่าครีม,แผ่นมาส์กหน้าหรือแม้กระทั่งผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายยี่ห้อโปรดของคุณมีกลิ่นสะอาดๆ จนทำให้คุณคิดไปเองว่า ปลอดภัยไร้กลิ่น นั้น มันก็คือการทำงานของไดโพรพิลีน ไกลคอล นั่นเอง

 

การทำงานของ Dipropylene Glycol กับน้ำหอม

อย่างที่เรากล่าวไปในหัวข้อของบทความนี้ว่า ไดโพรพิลีน ไกลคอล มีส่วนช่วยให้น้ำหอมมีกลิ่นที่ติดทนนานยิ่งขึ้น รวมถึงนิยมนำมาเป็นเบสหรือหัวน้ำหอมได้ด้วยนั้น ซึ่งการเลือกใช้ ไดโพรพิลีน ไกลคอล สำหรับอุตสาหกรรมเครื่องสำอางหรือการผลิตน้ำหอมนั้น ก็จะต้องเลือกใช้ Dipropylene Glycol ชนิดที่เป็น (DPG-LO+) คือเป็นเกรดที่ใช้กับน้ำหอม เท่านั้น

ไดโพรพิลีน ไกลคอล เป็นสารประกอบที่มีบทบาทในการเชื่อมและนำพาองค์ประกอบของน้ำหอมให้ผสมเข้ากัน นั่นคือ แอลกอฮอล์, น้ำ, น้ำมันหอมระเหย อย่างน้อยหนึ่งชนิด, สารให้กลิ่นหอม ที่ได้จากธรรมชาติหรือการสังเคราะห์ขึ้นมา เป็นต้น นอกจากนั้น Dipropylene Glycol ยังเป็นสารประกอบอินทรีย์ที่ถูกใช้เป็นตัวทำละลาย เนื่องจากไม่มีสีและไม่มีกลิ่น เพื่อเจือจางกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยที่รุนแรงจนเกินไปได้อีกด้วย

และคุณสมบัติที่ดีอีกประการของไดโพรพิลีน ไกลคอล ที่มีประโยชน์กับการผลิตน้ำหอมก็คือ การทำหน้าที่เป็น Fixative คือการตรึงกลิ่นของน้ำหอมให้คงอยู่ได้นานมากขึ้น โดยการช่วยยึดติดกับโมเลกุลของน้ำมันหอมระเหยและสารให้กลิ่นหอมให้กระจายตัวได้ช้าลง ในสัดส่วนพื้นฐานที่ใช้สำหรับการทำน้ำหอมคือ น้ำมันหอมระเหย 3 ส่วน ต่อปริมาณของ Dipropylene Glycol เกรดน้ำหอม 7 ส่วน ผสมรวมให้เข้ากัน ในภาชนะที่ไม่ทำปฏิกิริยา จากนั้นให้เทลงขวดที่ทนต่อแสง UV ได้ นั่นเอง

โดยทั่วไปแล้วการใช้ ไดโพรพิลีน ไกลคอล ในการผลิตน้ำหอมที่นั้น ไม่ใช่แค่สามารถใช้ได้เฉพาะฉีดบนเรือนร่าง แต่การผลิตน้ำหอมเพื่อไปเป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับร่างกายได้ เช่น สบู่, ครีม, แชมพูสำหรับสระผม หรือผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายได้ด้วย

นอกจาก Dipropylene Glycol ที่ช่วยทำให้น้ำหอมติดทนนานได้แล้ว ยังมีสารเคมชนิดอื่นๆ ที่หลายคนนิยมนำมาใช้ทำหน้าที่ตรึงกลิ่นของน้ำหอมให้คงอยู่ได้นานมากขึ้น อาทิ MUSK 100% และ Flora Fix™ เป็นต้น

และนี่คือข้อมูลทั้งหมดของสารเคมีที่ชื่อว่า Dipropylene Glycol ที่ชื่ออาจไม่คุ้นหูสำหรับผู้บริโภคแต่ความจริงแล้ว เราทุกคนแทบจะคุ้นเคยใกล้ชิดกับสารชนิดนี้ทุกวัน ไม่ว่าจะด้วยการใช้เครื่องสำอาง, สบู่, ครีม, โรลออนระงับกลิ่นกาย รวมถึงน้ำหอมกลิ่นโปรดขวดแล้วขวดเล่านั่นเอง

หากคุณกำลังมองหาวัตถุดิบเคมีภัณฑ์ที่มีความหลากหลายและมีคุณภาพ รวมถึงสารตรึงกลิ่นของน้ำหอมอย่าง Dipropylene Glycol แล้ว บริษัท พี.ไว จำกัด คือ บริษัทผู้นำเข้าและจำหน่ายเคมีภัณฑ์ที่มีมาตรฐานและการใช้งานที่มีความหลากหลาย ที่ลูกค้าให้ความไว้วางใจมายาวนานกว่า 30 ปี

 

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
https://pwai.co.th/
ออฟฟิศ: 02-938-0515-6 / 02-513-8398 / 02-513-2639 / 02-512-2111
อีเมล: sales@pwai.co.th
Line@: @pwaishop