Butyl Cellosolve

การใช้ Butyl Cellosolve ในงานอุตสาหกรรมที่หลากหลาย

การใช้ Butyl Cellosolve ในงานอุตสาหกรรมที่หลากหลาย

ลักษณะทั่วไปและประโยชน์ในการใช้ Butyl Cellosolve

Butyl Cellosolve

Butyl Cellosolve (บิวทิว เซลลูโซป) หรือที่เรียกว่า Butyl Glycol หรือ Ethylene Glycol Mono Butyl Ether (EGBE) เป็นสารประกอบอินทรีย์ชนิดหนึ่งที่ได้มาจากตระกูลของไกลคอลอีเทอร์ ที่เป็นของเหลวใส ไม่มีสี มีกลิ่นหอมหวานคล้ายอีเธอร์ Butyl Cellosolve Acetate Solvent มีสูตรทางเคมี CH3CH2CH2CH3-O-C2H4OH เป็นตัวทำละลายที่มีจุดเดือดสูงและระเหยช้า อีกทั้งยังมีราคาไม่แพง จึงเป็นที่นิยมในใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม มักนำมาใช้เป็นตัวทำละลายและสารเคลือบพื้นผิว เช่น เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและหมึกพิมพ์, โฟมดับเพลิง, สารป้องกันหนัง,สารกำจัดศัตรูพืชทางการเกษตร หรือน้ำยาล้างไขมัน ฯลฯ

Butyl Cellosolve (บิวทิว เซลลูโซป) ใช้ในอุตสาหกรรมใดบ้าง?

คุณอาจไม่ทราบว่า บิวทิว เซลลูโซป อาจจะพบได้ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นบ้าน, ที่ทำงาน, ห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่ร้านขายของชำ! เพราะส่วนใหญ่สารเคมีชนิดนี้จะถูกผสมในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เช่น น้ำยาขจัดคราบสกปรก น้ำยาทำความสะอาดพรม และน้ำยาเช็ดกระจก เพราะมีความสามารถในการทำความสะอาดที่ดีเยี่ยม นอกจากนั้นยั้งถูกนำมาใช้เป็นตัวทำละลายอเนกประสงค์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์มามากกว่าครึ่งศตวรรษ ซึ่งสามารถจำแนกการใช้งานตามอุตสาหกรรม ดังต่อไปนี้

 1. อุตสาหกรรมการทำสีต่างๆ : มากกว่า70% ของการผลิตสีใช้ Butyl Cellosolve เป็นตัวทำละลายและเคลือบผิวเพราะมีความผันผวนต่ำ จึงทำให้เกิดการไหลที่ดีขึ้นและแห้งช้าลง จึงนำมาใช้เป็นตัวทำละลายหลักในหมึกพิมพ์ของซิลค์สกรีนที่ใช้ตัวทำละลาย, สีรองพื้นและสีย้อมสิ่งทอต่างๆ นอกจากนั้นยังนำมาใช้ทำความสะอาดหมึกพิมพ์ และเป็นสารเชื่อมต่อสำหรับเรซินและสีย้อมในหมึกพิมพ์แบบน้ำ ได้อีกด้วย
 2. อุตสาหกรรมน้ำยาทำความสะอาด : Butyl Cellosolve มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดได้ดี จึงนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ เช่น ผงซักฟอก, น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์, น้ำยาทำความสะอาดกระจก, น้ำยาขจัดคราบมันทั่วไป, น้ำยาทำความสะอาดเตาอบ, น้ำยาลอกแว็กซ์, น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำและกระเบื้อง, น้ำยาขจัดสนิม, น้ำยาทำความสะอาดพื้นผิวแข็ง รวมถึงน้ำยาฆ่าเชื้อด้วยเช่นกัน
 3. อุตสาหกรรมผลิตพรม : Butyl Cellosolve มักถูกนำมาใช้ในน้ำยาทำความสะอาดพรมและสเปรย์ฉีดพรม เพราะมีความสามารถในการแทรกซึมพื้นผิวและขจัดคราบฝังแน่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการนำมาเป็นน้ำยาทำความสะอาดพรมที่มีความหนาและยากต่อการทำความสะอาด
 4. อุตสาหกรรมน้ำมันปิโตเลี่ยม : โดย Butyl Cellosolve นำมาเป็นส่วนประกอบของน้ำมัน เพราะมีคุณสมบัติที่ช่วยลดแรงตึงผิวได้ และช่วยเพิ่มความเสถียรในการเจาะและกระจายคราบน้ำมัน สำหรับการแตกร้าวของไฮดรอลิกทั้งแบบน้ำและน้ำมัน อีกทั้งยังใช้เพื่ออำนวยความสะดวกในการปล่อยก๊าซโดยป้องกันการจับตัวเป็นก้อน
 5. อุตสาหกรรมอื่นๆ : Butyl Cellosolve ใช้เป็นตัวทำละลายสำหรับสารกำจัดศัตรูพืชทางการเกษตร และยังเป็นส่วนผสมในสบู่เหลวหรือเครื่องสำอางบางชนิด อาทิ ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมและฟอกสีผม, คอนดิชันเนอร์ และครีมล้างหน้า, โฟมดับเพลิง, สารช่วยปลดปล่อยยางมะตอย, น้ำยาซักแห้ง, ซิลิโคนอุดรูรั่ว และน้ำยาล้างฟิล์ม เป็นต้น

 

 

Butyl Cellosolve มีความปลอดภัยสำหรับมนุษย์หรือไม่?

บิวทิว เซลลูโซป ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) ให้สามารถนำไปใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหารทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งรวมถึงสารต้านจุลชีพ สารลดฟอง สารเพิ่มความคงตัวและสารยึดติดในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับมนุษย์ได้ และแม้ว่าไกลคอลอีเทอร์บางชนิดโดยเฉพาะเอทิลีนไกลคอลเมทิลอีเทอร์ (EGME) และเอทิลีนไกลคอลเอทิลอีเทอร์ (EGEE) จะก่อให้เกิดผลเสียต่อระบบสืบพันธุ์และความพิการแต่กำเนิดในสัตว์ทดลอง แต่ EGBE ไม่แสดงรูปแบบความเป็นพิษเช่นเดียวกับไกลคอลอีเทอร์ ดังกล่าว

แต่ถึงกระนั้นเอง Butyl Cellosolve ก็ยังถือเป็นสารเคมีที่มีพิษในการระคายเคืองสูง ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสทางผิวหนังและต้องใช้ในระดับความเข้มข้นที่กำหนดก่อนเจือจางในสูตรเชิงพาณิชย์ เพราะหากทำการฉีดพ่นหรือใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของ บิวทิว เซลลูโซป ปะปนในอากาศมากจนเกินไปอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตา และระคายเคืองผิวหนังจนอาจถึงขั้นไหม้ได้ นอกจากนั้นการสูดดมอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ ภาวะเม็ดเลือดแดงแตก หรือมีผลกระทบต่อไตและตับ

ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2547 องค์การระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยโรคมะเร็ง (IARC) ประกาศว่าการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญพบว่า การสูดดม Butyl Cellosolve เข้าในร่างกายของมนุษย์เกี่ยวกับการก่อมะเร็งไม่เพียงพอ จึงไม่จัดเป็นสารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์ นอกจากนั้นสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อม (EPA) ก็ได้ถอด บิวทิว เซลลูโซป ออกจากรายการสารมลพิษทางอากาศอันตราย (HAPs) ในเดือนพฤศจิกายน 2547 อีกด้วย

ข้อควรระวังในการใช้งาน Butyl Cellosolve

 • เก็บให้ไกลจากแหล่งความร้อน และห้ามสูบบุหรี่! บริเวณที่เก็บหรือปฏิบัติงานใกล้ชิดกับสารเคมีชนิดนี้
 • ผู้ปฏิบัติงานควรสวมอุปกรณ์ป้องกัน (หน้ากาก ถุงมือ อุปกรณ์ป้องกันดวงตา ฯลฯ) ขณะปฏิบัติงาน
 • หลีกเลี่ยงการกินและดื่มขณะจับต้องผลิตภัณฑ์ ก่อนการล้างมือให้สะอาด
 • ควรเก็บและใช้ บิวทิว เซลลูโซป ในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกหรือกลางแจ้ง
 • เก็บให้ห่างจากสัตว์เลี้ยงและเด็ก
 • ในกรณีที่สัมผัสกับผิวหนัง ให้ล้างบริเวณที่ได้รับผลกระทบด้วยสบู่และน้ำให้สะอาด และไปพบแพทย์ทันทีหากเกิดการระคายเคืองผิวหนังมาก
 • ในกรณีที่เข้าตา ให้ล้างตาด้วยน้ำสะอาดไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหายระคายเคืองตา และหากยังมีอาการระคายเคืองอยู่นานมากเกินไปให้พบแพทย์ทันที
 • ในกรณีที่สูดดม ให้ออกไปในที่ที่มีอากาศปลอดโปร่งเพื่อรับอากาศบริสุทธิ์และหายใจลึกๆ หากยังรู้สึกว่าหายใจผิดปกติให้รีบพบแพทย์ทันที
 • ในกรณีที่กลืน Butyl Cellosolve เข้าไป ให้ล้างปากให้สะอาดและรีบไปพบแพทย์ในทันที
 • หากเกิดไฟไหม้บริเวณที่เก็บสารเคมีชนิดนี้ ให้ใช้คาร์บอนไดออกไซด์ โฟมแอลกอฮอล์ หรือผงเคมีแห้งเพื่อดับไฟ
 • ในกรณีที่มีการรั่วไหล ให้แยกสารเคมีออกทันทีและนำไว้ในสถานที่ปลอดภัย ผู้ปฏิบัติงานควรสวมอุปกรณ์นิรภัยรวมถึงเครื่องช่วยหายใจ เพื่อหลีกเลี่ยงการสูดดมก๊าซที่เป็นอันตราย
 • สถานที่เก็บ บิวทิว เซลลูโซป ที่ดีที่สุดคือพื้นที่เย็น มืด อากาศถ่ายเทสะดวก ห่างจากอาหาร เด็กและสัตว์เลี้ยง

 

 

หากคุณสนใจที่จะสั่งซื้อ Butyl Cellosolve ไปใช้กับบริษัทหรือโรงงานอุตสาหกรรมของคุณ บริษัท พี.ไว จำกัด เราเป็นบริษัทผู้นำเข้าเคมีภัณฑ์มากมาย ที่ตอบโจทย์ทุกอุตสาหกรรมที่มีความหลากหลาย ทั้ง อุตสาหกรรมสี, ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์, เหล็ก, ยาง, น้ำมันอุตสาหกรรม, สิ่งทอ, การพิมพ์, อาหาร, เครื่องดื่มและเครื่องสำอาง โดยเคมีภัณฑ์ต่างๆ ที่เรานำเข้านั้น มีมาตรฐานจากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงจากทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

คลิกดูรายละเอียดสินค้า Butyl Cellosolve

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
https://pwai.co.th/
ออฟฟิศ: 02-938-0515-6 / 02-513-8398 / 02-513-2639 / 02-512-2111
อีเมล: sales@pwai.co.th
Line@: @pwaishop