Ethyl Acetate ตัวทำละลาย

Ethyl Acetate คืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร

Ethyl Acetate คืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร

Ethyl Acetate ตัวทำละลายที่มีประโยชน์หลากหลายในการผลิตโพลียูรีเทน, การเคลือบสีและผลิตยา

Ethyl Acetate ตัวทำละลาย

Ethyl Acetate มักถูกนำไปใช้เป็นตัวทำละลายและสารเจือจางที่ได้ เนื่องจากราคาถูกจึงทำให้มีต้นทุนการผลิตที่ต่ำ จึงได้รับความนิยมจากหลายอุตสาหกรรม เช่น กระบวนการสังเคราะห์สารอินทรีย์, การผลิตโพลียูรีเทน, การเคลือบสีเคลือบเงา, การผลิตยาและเครื่องสำอาง อย่างน้ำหอมและน้ำยาทาเล็บ รวมถึงการนำไปใช้ในกระบวนการขจัดคาเฟอีนในชากาแฟ และยังเป็นสารที่ช่วยขจัดคราบไขมันในกระบวนการของอุตสาหกรรมได้อีกด้วย

Ethyl Acetate มีคุณสมบัติและการใช้งานอย่างไร?

เอทิล อะซิเตท คือสารประกอบอินทรีย์ที่เป็นเอสเตอร์ของเอทานอลและกรดอะซิตริก ที่มีสูตร CH3CO2CH2CH3 ย่อเป็น C4H8O2 เป็นของเหลวใสไม่มีสี ระเหยไวและติดไฟง่าย มีกลิ่นหอมหวานคล้ายลูกแพร มีแหล่งกำเนิดได้จากฟอสซิลจากซากดึกดำบรรพ์ตามธรรมชาติ แต่ในแง่ของสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนจึงนิยมใช้วิธีการสังเคราะห์ เพราะสามารถทำได้ง่ายและมีราคาถูกมากกว่า

การใช้งาน Ethyl Acetate ส่วนใหญ่จะถูกใช้เป็นตัวทำละลายที่ใช้ในการสังเคราะห์สารอินทรีย์ สามารถผสมกับตัวทำละลายอินทรีย์ทั่วไปได้ทั้งหมด สามารถละลายได้เล็กน้อยในน้ำเย็น, น้ำร้อน, ไดเอทิลอีเทอร์ (Diethyl Ether), อะซิโตน (Acetone) แอลกอฮอล์ และเบนซิน เอทิล อะซิเตท ราคาถูกและมีประสิทธิภาพในการใช้งานสูง ทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เป็นสารเคมีที่สำคัญและใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรม มีบทบาทสำคัญในการเป็นตัวทำละลายในกาว, สี หรือสารเคลือบ และสามารถใช้แทนตัวทำละลายอะโรมาติก เช่น โทลูอีน (Toluene) ได้อีกด้วย

เนื่องจาก Ethyl Acetate มีกลิ่นที่หอมหวานของผลไม้อยู่ในสารเคมีชนิดนี้ จึงมีการนำไปใช้ในฐานะสารเพิ่มรสชาติในอาหารและยา อีกทั้งยังรวมอยู่ในรายการที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไปว่าปลอดภัย จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) เพื่อใช้เป็นสารแต่งกลิ่นรสสังเคราะห์ ซึ่งแม้จะมีพิษต่ำแต่ก็ไม่แนะนำให้รับประทานในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจทำให้เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียนหรือหมดสติได้

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

ประโยชน์ของ Ethyl Acetate ที่ใช้เป็นตัวทำละลายในอุตสาหกรรมต่างๆ

  1. ใช้เป็นตัวทำละลายและเจือจางในงานอุตสาหกรรม : อย่างที่เรากล่าวไปในข้างต้นว่า เอทิล อะซิเตทมักจะถูกนำไปใช้เป็นสารละลายและสารเจือจางในงานอุตสาหกรรมเป็นหลัก อย่างเช่น การผลิตโพลียูรีเทน (Polyurethanes) หรือที่เรียกกันว่า PU ซึ่งก็คือสารพอลิเมอร์ชนิดหนึ่งที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนยางธรรมชาติ มีคุณสมบัติเด่นคือ เหนียว หนาแน่นและแข็ง ซึ่งนำมาผลิตโฟม ยางและพลาสติก ท่ีใช้ในอุตสาหกรรมมากมาย ทั้งการผลิตเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เตียงนอน, เบาะ, วัสดุเคลือบผิวสิ่งทอ รวมถึงฉนวนกันความร้อนและความเย็นในอุตสาหกรรมก่อสร้าง
  2. ใช้เป็นตัวทำละลายในการสกัดคาเฟอีน : Ethyl Acetate ถูกนำไปใช้เป็นเป็นตัวทำละลายที่ใช้กันทั่วไปในการสังเคราะห์ทางชีวภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการสกัดและทำให้โมเลกุลขนาดเล็กบริสุทธิ์ เช่น ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ อย่างในกระบวนการสกัดคาเฟอีนในใบชาและเมล็ดกาแฟ เป็นต้น
  3. ใช้เป็นตัวทำละลายในกระบวนการของอุตสาหกรรมยา : เอทิลอะซีเตตใช้เป็นมาตรฐานในอุตสาหกรรมยาสำหรับการใช้งานต่างๆ เช่น การทดสอบเชิงวิเคราะห์และการควบคุมคุณภาพของเครื่องมือวิเคราะห์ นอกจากนั้นยังใช้ติดตามเมแทบอลิซึมของยาในร่างกาย หรือเพื่อตรวจสอบกลไกของปฏิกิริยาที่กระตุ้นด้วยเอนไซม์
  4. ใช้เป็นตัวทำละลายสำหรับเครื่องสำอางบางชนิด : Ethyl Acetate เป็นส่วนผสมทั่วไปในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง เนื่องจากมีราคาถูก มีความเป็นพิษต่ำ และมีกลิ่นผลไม้ที่หอมหวาน มักพบในยาทาเล็บ น้ำยาล้างเล็บ เบสโค้ท และผลิตภัณฑ์แต่งเล็บอื่นๆ โดยเอทิลอะซีเตทมีหน้าที่เป็นสารละลายผสมกับไนโตรเซลลูโลส ซึ่งเป็นวัสดุสร้างฟิล์มพื้นฐานในยาทาเล็บ ดังนั้นจึงเป็นส่วนประกอบที่สำคัญและมีประสิทธิภาพในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการดูแลเล็บเป็นอย่างมากนอกจากนั้น Ethyl Acetate อาจใช้เป็นสารก่อเจลในการผลิตแป้ง หัวน้ำหอม และน้ำหอม ซึ่งหนึ่งในเหตุผลหลักที่เอทิลอะซีเตตถูกนำมาใช้ในน้ำหอมคือ การระเหยบนผิวหนังได้อย่างรวดเร็วทำให้กลิ่นหอมของน้ำหอมติดอยู่บนผิวและคงอยู่ได้นาน อีกทั้งยังมีส่วนช่วยให้น้ำหอมมีกลิ่นหอมด้วยกลิ่นผลไม้ที่หอมหวานได้อีกด้วย นอกจากนั้นยัง เอทิลอะซีเตท ยังเป็นส่วนประกอบทั่วไปในมาสคาร่าและผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันอีกด้วย
  5. ใช้เป็นตัวทำละลายในการเคลือบสีเคลือบเงา : Ethyl Acetate เป็นตัวทำละลายที่ดีเยี่ยมสำหรับไนโตรเซลลูโลสเซลลูโลสอีเทอร์ เซลลูลอยด์ ยางคลอรีนและเรซินสังเคราะห์ต่างๆ เช่น โพลีไวนิลอะซิเตต โพลีอะคริเลต โพลีสไตรีน (สารเคลือบผิว) และอัลคิดเรซิน รวมทั้ง พลาสติไซเซอร์ไขมันและน้ำมันส่วนผสมของเอทิลอะซีเตทและเอทานอล 20% เป็นตัวทำละลายที่ดีสำหรับเซลลูโลสอะซิเตต, ยาง, น้ำมันดิน, โพลิไอโซบิวทีลีน, โพลิไวนิลคาร์บาโซล,โพลิไวนิลคลอไรด์ (ไม่ผสมคลอรีน) และเรซินธรรมชาติ จึงสามารถนำไปใช้เป็นตัวทำละลายในการสำหรับหมึกพิมพ์, กาว และแลกเกอร์ในอุตสาหกรรมการเคลือบสีและเงาได้เป็นอย่างดี
  6. ใช้เป็นตัวทำละลายในอุตสาหกรรมสี : Ethyl Acetate ใช้เพื่อละลายเม็ดสีที่ใช้ในสีและสารเคลือบ ช่วยให้สีหรือสารเคลือบมีความลื่นไหลและทาได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังใช้เป็นสารทำให้แข็งในสีและสารเคลือบบางประเภท ช่วยทำให้สีหรือสารเคลือบแห้งเร็วขึ้นและสร้างฟิล์มที่แข็งขึ้น หรือใช้เป็นตัวทำละลายตัวพาสำหรับตัวทำละลายหรือสารเติมแต่งอื่นๆ ในสีและสารเคลือบ เพื่อช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของสีหรือสารเคลือบให้ดียิ่งขึ้นการใช้งานหลักของ Ethyl Acetate คือการผลิตสูตรการเคลือบที่หลากหลาย เช่น อีพ็อกซี่, ยูรีเทน เซลลูโลส อะคริลิกและไวนิล ซึ่งมีความสำคัญสำหรับการผลิตเฟอร์นิเจอร์และเครื่องตกแต่งบ้านต่างๆ รวมถึงการพ่นสีรถยนต์, ตกแต่งวัตถุเซรามิกและเคลือบสีและเงาของสถาปัตยกรรมสำหรับภายในและภายนอกต่างๆ

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

การเก็บรักษาและการใช้งาน Ethyl Acetate ให้ปลอดภัย

✔ เก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิท อุณหภูมิเย็นและแห้ง มีการระบายอากาศที่ดี
✔ เก็บให้ห่างจากแหล่งที่เกิดประกายไฟ และสารออกซิไดซ์
✔ สารที่เหลืออยู่ในภาชนะอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ ควรใช้อย่างระมัดระวัง
✔ ผู้ปฏิบัติงานที่ต้องเกี่ยวข้องกับ เอทิลอะซีเตท จะต้องใช้อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล(PPD/PPE) หน้ากากและถุงมือนิรภัย
✔ หลีกเลี่ยงการหายใจเอาฝุ่น / ควัน / ก๊าซหมอก / / ไอระเหยเข้าไป
✔ ห้ามกิน ดื่ม หรือสูบบุหรี่ขณะที่มีการใช้สารนี้อยู่
✔ ควรใช้ภายนอกอาคารหรือในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากสัมผัสโดนสาร Ethyl Acetate

  • การหายใจเข้าไป : ให้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกสู่บริเวณที่มีอากาศบริสุทธิ์ ให้อยู่ในท่าที่สบายเพื่อให้ผู้ป่วยหายใจได้สะดวก หากยังไม่ดีขึ้นให้รีบนำส่งโรงพยาบาล
  • สัมผัสกับผิวหนัง : ให้ฉีดล้างผิวหนังทันทีด้วยน้ำปริมาณมากอย่างน้อย 15 นาที พร้อมถอดเสื้อผ้าและรองเท้าที่ปนเปื้อนสารเคมีออก แล้วรีบไปพบแพทย์
  • สัมผัสกับตา : ให้ฉีดล้างตาทันทีด้วยน้ำประมาณมากอย่างน้อย 15 นาที แล้วรีบไปพบแพทย์
  • การกลืนกินเข้าไป : ห้ามทําให้อาเจียนและห้ามให้กินนม แต่ให้ผู้ป่วยอยู่ในท่าที่สบายเพื่อหายใจได้สะดวก แล้วรีบไปพบแพทย์

นี่คือทั้งหมดของเคมีภัณฑ์อีกชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์และมีความสำคัญต่อหลายอุตสาหกรรมอย่าง Ethyl Acetate และหากคุณกำลังมองหาเคมีภัณฑ์ชนิดนี้ บริษัท พี.ไว จำกัด คือบริษัทผู้นำเข้าเคมีภัณฑ์มากมายที่ตอบโจทย์ทุกอุตสาหกรรมที่มีความหลากหลาย ทั้ง อุตสาหกรรมสี, สิ่งทอ, การพิมพ์, อาหาร, เครื่องดื่มและเครื่องสำอาง โดยเคมีภัณฑ์ต่างๆ ที่เรานำเข้ามานั้นมีคุณภาพดี มีมาตรฐานจากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงจากทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

คลิกดูรายละเอียดสินค้า
https://pwai.co.th/product/ethylacetate/

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท พี.ไว จำกัด
https://pwai.co.th/
ออฟฟิศ: 02-938-0515-6 / 02-513-8398 / 02-513-2639 / 02-512-2111
อีเมล: sales@pwai.co.th
Line@: @pwaishop
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.