METHYLENE CHLORIDE

METHYLENE CHLORIDE เมทิลีนคลอไรด์ คืออะไร

METHYLENE CHLORIDE เมทิลีนคลอไรด์ คืออะไร

METHYLENE CHLORIDE ใช้ทำอะไรได้บ้าง

METHYLENE CHLORIDE

ปัจจุบันมีสารเคมีจำนวนมากมาย ที่เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ทั้งให้คุณประโยชน์และขณะเดียวกันหากใช้ไม่เหมาะสมก็เกิดผลเสียได้ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งคงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ทุกอุตสาหกรรมต่างนำสารเคมีมาใช้เป็นส่วนประกอบทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิตแทบทั้งสิ้น ทั้งการผลิตเพื่อเป็นยารักษาโรค เครื่องสำอาง หรือกระทั่งอาหาร

วันนี้มาทำความรู้จักสารเคมีที่ชื่อว่า METHYLENE CHLORIDE หรือเมทิลีนคลอไรด์กัน จริงๆ แล้วสารเคมีชนิดนี้ เชื่อว่าทุกคนต้องเคยสัมผัสการใช้งานมาก่อน ซึ่งอาจจะเป็นใช้งานรูปแบบทางตรงหรือทางอ้อมผ่านผลิตภัณฑ์ที่ใช้ METHYLENE CHLORIDE เป็นตัวทำละลาย หากแต่ว่าไม่รู้ว่าผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ใช้สารเคมีดังกล่าวเป็นส่วนประกอบนั่นเอง

 

METHYLENE CHLORIDE คืออะไร และคุณสมบัติที่มีอยู่สามารถนำไปใช้ทำอะไรได้บ้าง

METHYLENE CHLORIDE มีชื่อเคมี Methylene chloride, methylene dichloride, Dichloromethane, Solmethine, Narkotil, Solaesthin, Di-clo, Freon 30, R-30, DCM, UN 1593, MDC เป็นสารชนิดเดียวกับ DICHLOROMETHANE หรือ ไดคลอโรมีเทน เป็นของเหลวใสไม่มีสี มีกลิ่นเฉพาะตัว โดยสารประกอบชนิดหนึ่งมีสูตรเป็น CH2Cl2 ระเหยได้ง่าย มักใช้เป็นตัวทำละลาย เช่น ethanol, ether และ dimethymamide เนื่องจากเป็นที่รู้กันว่าเป็นสารประกอบคลอโรคาร์บอนที่มีอันตรายน้อยที่สุดชนิดหนึ่ง

METHYLENE CHLORIDE เกิดขึ้นครั้งแรก โดย Henri Victor Regnault ซึ่งแยกส่วนผสมของคลอโรมีเทนและคลอรีนที่สัมผัสกับแสงแดด เป็นสารเคมีที่ผลิตและนำเข้ามาในสหรัฐอเมริกาโดยมีการใช้งานประมาณ 260 ล้านปอนด์ต่อปี นิยมนำมาใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรมที่ช่วยในการทำความสะอาด ได้ทั้งขจัดสีและคราบไขมันอีกยังเป็นตัวทำละลายในสเปรย์ต่างๆ

METHYLENE CHLORIDE ยังสามารถนำมาสกัดแยกคาเฟอีนออกจากกาแฟ,โกโก้หรือชา รวมถึงการผลิตยาและการสกัดสารประกอบทางเภสัชกรรม เช่น ยาปฏิชีวนะและวิตามิน นอกจากนั้นเมทิลีนคลอไรด์ยังสามารถเชื่อมพลาสติกบางชนิดได้ จึงนำมาใช้ในอุตสาหกรรมสี สารเคลือบเงา พลาสติก เครื่องสำอางและสิ่งทอ ได้

 

ทำไม METHYLENE CHLORIDE ถึงเป็นสารเคมีที่อุตสาหกรรมต่างๆ นำมาใช้

เพราะมีคุณสมบัติที่ดีคือ สามารถระเหยได้ง่าย และสามารถละลายสารประกอบอินทรีย์ได้หลายชนิด จึงเป็นตัวทำละลายที่มีประโยชน์มากในหลาย ๆ กระบวนการทางเคมี โดยสามารถนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ ดังนี้

    • เป็นตัวทำละลายในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น โฟม เภสัชกรรม พลาสติก และฟิล์ม นอกจากนี้ METHYLENE CHLORIDE ยังใช้เป็นตัวทำละลายในห้องปฏิบัติการ และยังสามารถทำเป็นน้ำยาเชื่อมพลาสติก อะคริลิค
    • สารออกฤทธิ์ในน้ำกำจัดสี (Paint remover) METHYLENE CHLORIDE สามารถนำมาช่วยล้างสีออกจากภาพวาดได้ง่ายขึ้น หรือใช้เป็นน้ำยาลอกสีสำหรับชิ้นงานที่เป็นโลหะ ซึ่งช่วยให้การล้างสีง่ายสะดวกและรวดเร็วเพียงแค่จุ่มแช่ไว้เพื่อให้สีพองออกมาแล้วทำการฉีดหรือขัดสีออก จึงนิยมนำมาใช้งานแพร่หลาย
    • สารทำความสะอาดโลหะ (Metal cleaning agent) และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ซึ่งในอุตสาหกรรมการขนส่ง METHYLENE CHLORIDE สามารถใช้ขจัดคราบไขมันบนพื้นผิวโลหะและชิ้นส่วนต่างๆ เช่น ส่วนประกอบเครื่องบิน รางรถไฟและอุปกรณ์ ผลิตภัณฑ์หล่อลื่นและขจัดคราบไขมันที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ยานยนต์ เช่น ในการถอดปะเก็นและการเตรียมชิ้นส่วนโลหะสำหรับปะเก็นใหม่ เพราะเมทิลีนคลอไรด์ช่วยให้ทำความสะอาดชิ้นส่วนโลหะในระบบขนส่งได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย แห้งไว ชำระล้างได้เป็นอย่างดี
  • สารรมควัน (Fumigant) ไล่แมลงสำหรับผลิตผลทางการเกษตร เช่น ข้าว เพื่อป้องกันมอดและแมลงอื่นๆ รบกวน นอกจากนี้ METHYLENE CHLORIDE เป็นสารรมควันสำหรับผลไม้ เช่น สตรอเบอร์รี่และธัญพืช เพื่อทำให้ผลไม้นั่นสุกเร็วขึ้นและไม่มีรสชาติที่เปรี้ยว อีกทั้งยังใช้เป็นสารเจือจางสำหรับสารเติมแต่งสีสำหรับผักและผลไม้เพื่อทำให้อาหารดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น
  • อุตสาหกรรมอาหาร METHYLENE CHLORIDE เป็นตัวทำละลายในการสกัดในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม โดยผู้ประกอบการธุรกิจอาหารจะนำเมทิลีนคลอไรด์ในกระบวนการผลิต เช่น ขจัดคาเฟอีนออกจากเมล็ดกาแฟและใบชาที่ยังไม่ได้คั่ว เพื่อทำกาแฟและชาที่ไม่มีคาเฟอีน เพื่อสร้างเทรนด์ใหม่ๆ ในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม หรือกระทั่งนำเมทิลีนคลอไรด์ยังใช้ในการแปรรูปเครื่องเทศ สร้างสารสกัดจากฮ็อพสำหรับเบียร์ เป็นต้น
  • การประยุกต์ใช้ทางการแพทย์ หลายคนไม่คาดคิดว่า METHYLENE CHLORIDE เป็นสารเคมีที่นำมาใช้ในห้องปฏิบัติการได้ แต่ METHYLENE CHLORIDE ใช้ในการสกัดสารเคมีจากพืชหรืออาหารเพื่อใช้เป็นยา เช่น สเตียรอยด์ ยาปฏิชีวนะ และวิตามินบางชนิดได้ ตลอดจนวงการแพทย์นำสารเคมีดังกล่าวไปทำความสะอาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพราะมีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดได้อย่างรวดเร็ว และยังมีประสิทธิภาพการทำความสะอาดไม่ก่อให้เกิดปัญหาการกัดกร่อนหรือความเสียหายต่อชิ้นส่วนที่ไวต่อความร้อน
  • ของใช้ในครัวเรือน METHYLENE CHLORIDE เป็นตัวทำละลายที่พบในเครื่องลอกสีและน้ำยาวานิชซึ่งใช้ในการขจัดสีหรือสารเคลือบวานิชออกจากพื้นผิวที่หลากหลาย

 

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

เมื่อใช้ METHYLENE CHLORIDE แล้วปลอดภัยหรือไม่?

คุณสมบัติของสารเคมี METHYLENE CHLORIDE ที่มีหลากหลายและถูกนำไปใช้อุตสาหกรรมมากมาย เพราะ METHYLENE CHLORIDE เป็นสารคลอโรไฮโดรคาร์บอนที่มีความเป็นพิษน้อยที่สุด แต่การมีคุณสมบัติระเหยได้ง่าย จึงทำให้เกิดอันตรายจากการสูดดมได้ด้วยเช่นเดียวกัน และเมื่อสูดดมเข้าไป ร่างกายจะเผาผลาญ METHYLENE CHLORIDE ให้เป็นแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์ซึ่งเป็นแก๊สพิษ ขณะที่เมื่อผู้ใช้งาน METHYLENE CHLORIDE แล้วสัมผัสกับผิวหนัง จะทำละลายไขมันบางส่วนบนผิวหนัง ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือแห้งแตกได้

ในบางกรณีที่พบว่าการสูดดมหรือหายใจเอาสาร METHYLENE CHLORIDE เข้าไปในปริมาณมาก อาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ จนในหลายๆ ประเทศมีข้อความเตือนถึงอันตรายต่อสุขภาพในผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสารเคมีชนิดนี้ เพราะนอกจากจะเกิดอันตรายต่อสุขภาพร่างกายหากสูดดมแล้ว หากผิวหนังได้สัมผัสกับสารเคมีชนิดนี้อาจรุนแรงจนทำให้ผิวหนังไหม้เกรียมได้ มีบางงานวิจัยพบว่า METHYLENE CHLORIDE หากคนที่มีปัญหาเกี่ยวโรคหัวใจอยู่แล้ว และได้ไปสัมผัสกับสารเมทิลีนคลอไรด์ อาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะจนอาจจะเกิดหัวใจวายได้

OSHA ที่เป็นสำนักงานบริหารความปลอดภัยและอาชีวอนามัยแห่งสหรัฐอเมริกา มีการตรวจสอบและควบคุม METHYLENE CHLORIDE ที่ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ พบว่าการใช้สารเคมีชนิดนี้เกินกว่าข้อกำหนดตามมาตราฐาน จึงได้ออกกฎข้อบังคับที่นายจ้างต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของ OSHA คืออนุญาตให้ใช้เมทิลีนคลอไรด์ 25 ส่วนต่ออากาศหนึ่งล้านส่วนในระยะเวลาแปดชั่วโมง เพื่อใช้คุ้มครองสวัสดิภาพและความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน และสถานที่ปฏิบัติงานจะต้องมีการระบายอากาศที่เหมาะสม พร้อมกับการจัดเตรียมเครื่องช่วยหายใจและอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยอื่นๆ ด้วย

นอกจากนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ยังข้ามามีส่วนร่วมในการกำหนดขีดจำกัดสำหรับปริมาณการใช้ Methylene Chloride เพื่อไม่ให้ใช้มากจนเกินไปหรืออาจตกค้างในอาหารเครื่องดื่มและยา จนเกิดอันตรายต่อมนุษย์ได้ด้วย

ข้อควรปฏิบัติเมื่อใช้ METHYLENE CHLORIDE

สำหรับคนทำงานภายในโรงงานหรือบุคลากรที่ทำงานในห้องปฏิบัติการที่ต้องใช้ METHYLENE CHLORIDE ควรระวังการได้รับสารอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน เพราะอาจทำให้มีปริมาณ Carboxyhemoglobin ในเลือกเพิ่มขึ้นจนเกิดอันตรายได้ หลีกเลี่ยงการสูดดมที่สารเคมีมีความเข้มข้น 34,700 มิลลิกรัม เป็นระยะเวลา 7 ชั่งโมง/วัน หรือ 5 วัน/สัปดาห์เป็นระบะเวลา 6 เดือน เพราะจะมีฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง

ขณะที่การสูดดมเป็นระยะเวลานาน จะทำให้มีอาการซึม และอาจทำให้สูญเสียความจำ เสียการทรงตัว เดินเซ หรือมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลง อาจมีอาการอ่อนแรงและชาบริเวณปลายมือปลายเท้าจากการเสื่อมของเส้นประสาทส่วนปลายได้ ขณะที่วิธีการเก็บรักษา METHYLENE CHLORIDE ควรจัดเก็บให้ห่างจากบริเวณที่เสี่ยงต่อการติดไฟ เพื่อป้องกันการเกิดอัคคีภัย เนื่องจากมีส่วนผสมไอระเหย กับอากาศอาจจะระเบิดได้เมื่อมีการจุดติดไฟ

เมื่อรู้ว่า METHYLENE CHLORIDE คืออะไรและนำไปใช้ทำอะไรได้บ้างแล้ว หากคุณกำลังมองหาวัตถุดิบเคมีภัณฑ์ที่มีความหลากหลายและมีคุณภาพ รวมถึงผลิตภัณฑ์ METHYLENE CHLORIDE ที่สามารถไปใช้เป็นสารตัวทำละลายได้หลากหลายทั้งในอุตสาหกรรมยา อาหาร และขนส่งแล้ว บริษัท พี.ไว จำกัด เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเคมีสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม และพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำเกี่ยวกับสินค้าโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ โดยเรามี METHYLENE CHLORIDE ให้เลือก 3 ขนาด ได้แก่ ขนาด 1, 20 และ 200 ลิตร ที่พร้อมบริการจัดส่งสินค้ารวดเร็วตรงและตามเวลาที่กำหนด สินค้าถึงบริษัทท่านอย่างปลอดภัย

 

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
https://pwai.co.th/
ออฟฟิศ: 02-938-0515-6 / 02-513-8398 / 02-513-2639 / 02-512-2111
อีเมล: sales@pwai.co.th
Line@: @pwaishop