Silicone Oil ยานยนต์

Silicone Oil มีความสำคัญอย่างไรกับอุตสาหกรรมยานยนต์

Silicone Oil มีความสำคัญอย่างไรกับอุตสาหกรรมยานยนต์

ทำไม? แนวโน้มอุตสาหกรรมยานยนต์จึงมีความต้องการใช้ Silicone Oil มากขึ้น

Silicone Oil ยานยนต์

Silicone Oil ที่ใช้กันในปัจจุบัน สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภทคือ น้ำมันซิลิโคนเมทิลและน้ำมันซิลิโคนดัดแปลง แต่ที่ใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์นั้นเป็นน้ำมันซิลิโคนเมทิล หรือที่เรียกว่าน้ำมันซิลิโคนธรรมดา เพราะมีความเสถียรทางเคมีที่ดี เป็นฉนวนกันความร้อนที่มีประสิทธิภาพ ใช้เป็นสารหล่อลื่นและฉนวนไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี จึงนิยมนำมาใช้เป็นน้ำมันหล่อลื่น น้ำมันถ่ายเทความร้อน ของเหลวไฮดรอลิกและน้ำมันเทอร์มิกฟลูอิด นอกจากนั้นยังใช้เป็นอุปกรณ์ที่ทำให้ชื้นในหม้อแปลงที่เรียกว่า Dashpot และการใช้งานในเครื่องทำความร้อนที่เต็มไปด้วยน้ำมันของโมดูล Zvezda ของสถานีอวกาศนานาชาติ อีกด้วย

ความต้องการ Silicone Oil ของตลาดโลกมีแนวโน้มที่สูงขึ้น เนื่องจากมีการใช้งานที่มีคุณประโยชน์มากมายของน้ำมันซิลิโคน เช่น การใช้เป็นน้ำมันหล่อลื่น, น้ำมันเทอร์มิกฟลูอิดหรือใช้เป็นของเหลวสำหรับประกอบคลัตช์พัดลมเพื่อระบายความร้อน รวมถึงการใช้งานเพื่อเป็นสารเคลือบผิวแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ เพราะเป็นเคมีภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จึงเป็นปัจจัยที่ทำให้ตลาดของอุตสาหกรรมยานยนต์นั้น มีความต้องการน้ำมันซิลิโคนมากขึ้นทั่วโลก

จากการวิจัยตลาด Data Bridge ตลาด Silicone Oil ทั่วโลกมีมูลค่า 4.14 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2564 และคาดว่าจะสูงขึ้นมากขึ้นถึง 7.28 พันล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2572 ตลาดคาดว่าจะเติบโตโดยมี CAGR 7.3% สืบเนื่องจากปัจจัยสำคัญคือ คุณประโยชน์มากมายของน้ำมันซิลิโคนที่นำไปใช้ในชิ้นส่วนยานยนต์ เช่น ซีล ปะเก็น โอริงและน้ำมันหล่อลื่น อีกทั้งยังมีคุณสมบัติให้ความเสถียรทางความร้อนสูง, การหล่อลื่นที่ดีเยี่ยม กันน้ำ รวมถึงความต้านทานต่อสารเคมีและอุณหภูมิที่สูงมาก จึงช่วยเพิ่มความทนทานและสมรรถนะของชิ้นส่วนยานยนต์ อีกทั้งการยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพราะสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและย่อยสลายได้ทางชีวภาพได้ด้วย ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ช่วยกระตุ้นการเติบโตของตลาดน้ำมันซิลิโคนทั่วโลก

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

 

Silicone Oil มีคุณสมบัติอย่างไร?

 • ความหนืด : น้ำมันซิลิโคนที่แตกต่างกันมีความหนืดต่างกัน แต่ความหนืดทั้งหมดเหล่านี้จะคงที่ตลอดช่วงอุณหภูมิที่ต่างกัน ความหนืดของน้ำมันซิลิโคนต่างๆ มีตั้งแต่ 0.7 ถึง 2,000,000 cs
 • เสถียรภาพทางความร้อน : น้ำมันซิลิโคนมีความเสถียรมากและแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงจนกระทั่งอุณหภูมิ 250°C ความเสถียรเฉพาะนี้เกิดจากพันธะเคมีระหว่างซิลิคอนกับออกซิเจนในสายโซ่เชิงเส้น
 • โมเลกุลของน้ำมันซิลิโคนสามารถเลื่อนทับกันได้อย่างง่ายดาย : ซึ่งทำให้มีอิสระในการเคลื่อนที่ได้อย่างราบรื่น จึงมีแรงตึงผิวต่ำกว่า ซึ่งมาพร้อมกับการอัดตัวที่สูง
 • คุณสมบัติอื่นๆ : น้ำมันซิลิโคนมีความเป็นฉนวนที่สูงกว่าซึ่งช่วยให้นำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ได้ เพราะสามารถรับแรงกดดันได้มากและยังทนต่อไฮโดร ไลซิสและออกซิเดชันอีกด้วย

 

การใช้ Silicone Oil ในอุตสาหกรรมยานยนต์

 1. ใช้เป็นสารประกอบในน้ำยาขัดเงาและเคลือบผิวรถยนต์ : ในปี ค.ศ. 1914 มีการใช้น้ำมันซิลิโคนเข้ามาช่วยในการร้านล้างรถอัตโนมัติแห่งแรกในเมืองดีทรอยต์ เพื่อใช้เป็นส่วนผสมในน้ำยาขัดเงารถยนต์และสามารถป้องกันปกป้องพื้นผิวโลหะ กระจก และพลาสติกของรถยนต์จากรอยขีดข่วนได้ เพราะน้ำมันซิลิโคนจะสร้างผิวหนังชั้นที่ 2 และเมื่อการเติมสารเติมแต่งอะคริลิกลงในน้ำยาขัดเงาเข้าไปด้วย ก็ทำให้ปิดผนึกพื้นผิวได้นานกว่าเมื่อใช้น้ำมันซิลิโคนเพียงอย่างเดียว ซึ่งหากใช้สูตรนี้ในน้ำยาขัดเงารถยนต์ จะสามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้นานถึง 1 ปี 

  Silicone Oil เป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยมในการเพิ่มความเงางามให้กับภายนอกรถของคุณ และนอกจากจะทำให้ภาพลักษณ์ของรถคุณดูดีแล้ว ยังช่วยช่วยปกป้องงานสีจากรังสียูวี จุดน้ำ และรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี เพียงล้างรถด้วยสบู่ล้างรถสูตรอ่อนโยนและน้ำแล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าแห้งเนื้อนุ่ม ทาน้ำมันซิลิโคนจำนวนเล็กน้อยลงบนผ้าไมโครไฟเบอร์โดยตรง แล้วค่อยๆ เกลี่ยน้ำมันซิลิโคนลงบนพื้นผิวรถด้วยแรงกดเบาๆ และทาเป็นวงกลมไปจนทั่วตัวรถ จากนั้นปล่อยให้น้ำมันซิลิโคนแห้งบนพื้นผิวสักครู่ แล้ว ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ที่สะอาดขัดพื้นผิว โดยออกแรงกดเบาๆ เป็นวงกลมอีกครั้งจนทั่วอีกครั้งก็เป็นอันจบขั้นตอน

 2. ใช้ Silicone Oil เป็นน้ำมันหล่อลื่นในอุตสาหกรรมรถยนต์ : น้ำมันซิลิโคนเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้วัตถุที่ได้รับผลกระทบจากสนิมหรือแข็งตัว สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระมากขึ้นโดยการลดแรงเสียดทานจากพื้นผิวหนึ่งไปอีกพื้นผิวหนึ่ง โดยใช้ได้ทั้งโลหะ พลาสติก ยาง ไวนิล ไม้ ไนลอน และวัสดุอื่นๆ ซึ่งสารหล่อลื่นที่มีน้ำมันซิลิโคนส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองสภาพอากาศที่รุนแรง รวมถึงอุณหภูมิที่ร้อนจัดหรือสภาวะเยือกแข็ง นอกจากนี้ยังสามารถขับไล่น้ำได้ ซึ่งหมายความว่ามันสามารถปกป้องการเกิดสนิมได้

 

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

 

การใช้งาน Silicone Oil ในอุตสาหกรรมต่างๆ

นอกจากในอุตสาหกรรมยานยนต์แล้ว น้ำมันซิลิโคนใช้ในอุตสาหกรรมและผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย โดยรูปแบบที่พบบ่อยที่สุดคือ Polydimethyl Siloxane ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์หลายอย่าง เช่น อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์หรือชิ้นส่วนพลาสติก เพราะสามารถหล่อลื่นได้เกือบทุกอย่าง ตั้งแต่โซ่จักรยานไปจนถึงที่ดึงในห้องครัว ตัวล็อค และบานพับประตูที่มีเสียงดังเอี๊ยดอ๊าด เพราะมีข้อดีหลายประการเพิ่มเติม เช่น ไม่ทิ้งสารตกค้างและกลิ่น จึงสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ได้อีกมากมาย เช่น

 • น้ำมันเบรกไฮดรอลิก
 • ของเหลวอิเล็กทริก
 • ของเหลวทำความร้อนและความเย็น
 • ผลิตภัณฑ์สี ฯลฯ
 • ส่วนประกอบทางกลเป็นพลาสติกหรือยาง
 • โรงงานอุตสาหกรรมเป็นของเหลวไดอะเทอร์มิก
 • เป็นน้ำมันไฮดรอลิกที่มีความคงตัวทางความร้อนสูง
 • เป็นสารเติมแต่งป้องกันฟอง
 • เป็นของไหลสำหรับควบคุมแรงเสียดทาน
 • เป็นสารปกป้องในหม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูงเป็นของไหลอิเล็กทริก

แต่ไม่เพียงเท่านั้น! Silicone Oil ยังไม่สร้างความเสียหายให้กับยางและพลาสติกในระดับโครงสร้าง จึงมักถูกเลือกให้เป็นวิธีแก้ปัญหาสำหรับข้อต่อแบบผสมต่างๆ เช่น โลหะพลาสติกหรือยางโลหะ จนถึงยางและพลาสติก รวมถึงการนำไปใช้เป็นฉนวนที่สมบูรณ์แบบสำหรับการใช้งานทางไฟฟ้าได้อีกด้วย

และนี่คือความสำคัญและประโยชน์ของ Silicone Oil ที่นำมาใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ได้มากมาย จนมีแนวโน้มของตลาดเคมีภัณฑ์ชนิดนี้เพิ่มสูงขึ้นทุกปี อีกทั้งยังนำมาใช้กับอุตสาหกรรมอื่นๆ ได้หลายอุตสาหกรรม หากคุณกำลังมองหาหรือสนใจที่จะสั่งซื้อ Silicone Oil ไปใช้กับบริษัทหรือโรงงานอุตสาหกรรมของคุณ บริษัท พี.ไว จำกัด เราเป็นบริษัทผู้นำเข้าเคมีภัณฑ์มากมาย ที่ตอบโจทย์ทุกอุตสาหกรรมที่มีความหลากหลาย ทั้ง อุตสาหกรรมสี, ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์, เหล็ก, ยาง, น้ำมันอุตสาหกรรม, สิ่งทอ, การพิมพ์, อาหาร, เครื่องดื่มและเครื่องสำอาง โดยเคมีภัณฑ์ต่างๆ ที่เรานำเข้านั้น มีมาตรฐานจากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงจากทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

 

คลิกดูรายละเอียดสินค้า
 

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท พี.ไว จำกัด
https://pwai.co.th/
ออฟฟิศ: 02-938-0515-6 / 02-513-8398 / 02-513-2639 / 02-512-2111
อีเมล: sales@pwai.co.th
Line@: @pwaishop

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.