Sorbitol ผลิตยาสีฟัน

Sorbitol พระเอกสำคัญของการผลิตยาสีฟัน

Sorbitol พระเอกสำคัญของการผลิตยาสีฟัน

Sorbitol ส่วนผสมของยาสีฟันที่สามารถป้องกันฟันผุได้

Sorbitol ผลิตยาสีฟัน

การใช้ Sorbitol ในยาสีฟันนั้น นอกจากจะเป็นสารที่ช่วยเพิ่มความหวานได้แล้ว ในซอร์บิทอลยังมีคุณสมบัติสำคัญที่ช่วยให้ยาสีฟันมีความนุ่มชุ่มชื้นและช่วยลดการสูญเสียแร่ธาตุของฟัน ทำให้ไม่ก่อให้เกิดฟันผุได้อีกด้วย ซึ่งมีการศึกษาและตีพิมพ์ใน Journal of Dental Education ที่ระบุว่าซอร์บิทอลไม่ทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียในช่องปากที่ทำให้เกิดการกัดกร่อนของสารเคลือบฟันจนเกิดฟันผุ

เมื่อ Sorbitol อีกทั้งยังมีคุณสมบัติให้ความหวานแทนน้ำตาลได้แบบที่ไม่ทำลายสารเคลือบฟันและไม่ทำให้ฟันผุ จึงนิยมนำมาส่วนผสมในยาสีฟันโดยเฉพาะยาสีฟันที่เน้นความเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ เพราะเป็นสารเคมีที่สกัดได้จากผักและผลไม้ตามธรรมชาติ เช่น ผลเบอร์รี่ต่างๆ, แอปเปิ้ล, แอปริคอต, อินทผลัม, พีชหรือพลัม จึงมีความปลอดภัยสำหรับใช้เป็นวัตถุเจอปนอาหารและเครื่องดื่มได้ ตามที่คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ FAO และ WHO ด้านวัตถุเจือปนอาหาร (JECFA) สหภาพยุโรป รวมถึง FDA องค์การอาหารและยาจากสหรัฐอเมริกา รับรองว่ามนุษย์สามารถบริโภคได้ปลอดภัยในปริมาณที่เหมาะสม คือไม่เกิน 50 กรัมต่อวัน

การสกัด Sorbitol ที่ใช้ในการผลิตยาสีฟัน

จากข้อมูลของ International Food Information Council Foundation ระบุว่าซอร์บิทอล ถูกค้นพบครั้งแรกในน้ำผลไม้สดจากผลเบอร์รี่ในปี 1872 โดยการผลิตซอร์บิทอลจะต้องนำผลเบอร์รี่เหล่านั้น ไปผ่านกระบวนการแช่ที่เรียกว่าการกัดแบบเปียก ซึ่งจะปล่อยแป้ง, กลูเตน, ไฟเบอร์และน้ำมันออกจากพืชผลไม้นั้น เมื่อส่วนประกอบของแป้งสัมผัสกับเอนไซม์ มันจะแตกตัวเป็นน้ำตาลเชิงเดี่ยวและผลิตกลูโคส ไฮโดรเจนจะถูกเติมเข้าไปในกลูโคสบนตัวเร่งปฏิกิริยาที่เป็นโลหะ โดยกระบวนการนี้จะเปลี่ยนกลูโคสให้เป็นผงผลึกสีขาวที่เรียกว่า ‘Sorbitol

ซอร์บิทอลเป็นน้ำตาลแอลกอฮอล์ที่ทำจากคาร์โบไฮเดรตจากพืช ซึ่งย่อยสลายโดยกระบวนการทางเคมี ซึ่งหมายความว่าไม่ใช่น้ำตาล ดังนั้นผู้ผลิตจึงเติมลงในยาสีฟันเพื่อสร้างรสหวานโดยไม่ทำให้ฟันผุ เนื่องจากแบคทีเรียในช่องปากไม่สามารถทำปฏิกิริยากับซอร์บิทอลได้ นอกจากนั้นยังสามารถช่วยบรรเทาอาการปากแห้งได้ และยังทำให้เนื้อสัมผัสของยาสีฟันเรียบเนียนและยึดเกาะติดกันได้ดี จึงช่วยให้การไหลของยาสีฟันเวลาบีบออกจากหลอดมีความเรียบเนียนสวยงาม เพราะ Sorbitol มีคุณสมบัติช่วยดึงและกักเก็บน้ำได้ดี และจึงไม่ใช่แค่ยาสีฟันเท่านั้น ที่มีส่วนผสมของซอร์บิทอล แต่ในผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากมากมาย เช่น น้ำยาบ้วนปาก หรือเจลทำความสะอาดฟัน ก็จะมีส่วนผสมของสารเคมีชนิดนี้ใช้ร่วมกับไซลิทอล เพื่อเพิ่มประโยชน์ต่อเหงือกและฟันด้วยเช่นกัน

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

นอกจากซอร์บิทอลแล้ว โดยทั่วไปแล้วยาสีฟันที่คุณใช้กันในชีวิตประจำวันนั้น มีส่วนผสมของสารเคมีสำคัญอยู่อีก 4 ชนิด ดังนี้

  • ฟลูออไรด์ (Fluoride) เป็นแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยเคลือบฟันของคุณแข็งขึ้นและทนทานต่อการสึกหรอของกรด ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการต่อสู้กับฟันผุ โดยก่อนตัดสินใจซื้อยาสีฟันนั้น คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีส่วนผสมของฟลูออไรด์ 3 ชนิดนี้ ได้แก่ โซเดียมฟลูออไรด์, โซเดียมโมโนฟลูออโรฟอสเฟต หรือสแตนนัสฟลูออไรด์ ซึ่งเป็นสารที่ได้รับการยอมรับจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาในการป้องกันฟันผุ โดยยาสีฟันส่วนใหญ่มีฟลูออไรด์ไอออนประมาณ 0.15% ก็เพียงพอแล้ว
  • กลีเซอรอล (Glycerol) บางครั้งอาจถูกเรียกในชื่อกลีเซอรีน มีหน้าที่ทำให้ยาสีฟันมีเนื้อสัมผัสที่เรียบเนียนสม่ำเสมอ สามารถไหลออกจากหลอดได้สวยงาม
  • แคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium carbonate) มีหน้าที่ขจัดคราบพลัค เศษผง และคราบบนพื้นผิวของฟัน ซึ่งช่วยให้ฟันของคุณสะอาด ขาวและเรียบเนียนมากขึ้น
  • โซเดียมลอริลซัลเฟต (Sodium Lauryl Sulfate) หรือชื่อว่า SLS เป็นสารที่ทำให้เกิดฟอง

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Sorbitol ดีต่อช่องปากและฟันของเราอย่างไรบ้าง?

มีบางการศึกษาและงานวิจัยในปี 2018 แสดงให้เห็นว่าซอร์บิทอลสามารถเพิ่มปริมาณแบคทีเรียที่ดีที่เรียกว่า S. cristatus ซึ่งทำงานเพื่อต่อสู้กับแบคทีเรียหลายชนิดที่อาจทำให้เกิดฟันผุได้ โดยการเพิ่มค่า pH ของน้ำลาย และพบว่า S. cristatus ยังช่วยรักษาโรคเหงือกอักเสบเรื้อรังได้อีกด้วย แต่ถึงกระนั้นเอง ก็ยังคงมีความกังวลเรื่องความอันตรายของสารให้ความหวานชนิดอื่นๆ ต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์เมื่อต้องบริโภคสารให้ความหวานเป็นระยะเวลานาน ทำให้มีการตั้งคำถามมากมายเกี่ยวกับ Sorbitol ว่ามีความปลอดภัยต่อการบริโภคของมนุษย์จริงหรือไม่? เพราะเมื่อมีการสำรวจผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและยาสีฟันตามท้องตลาด, ร้านขายยาและร้านขายของชำหลายแห่ง มีการใช้สารซอร์บิทอลนี้มานานหลายสิบปี ไม่ว่าจะเป็นยาสีฟันสูตรธรรมชาติสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ นั่นหมายความว่าคุณและครอบครัวของคุณมีการสัมผัสกับสารเคมีชนิดนีเป็นประจำทุกวันเป็นเวลานาน

จนทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา หรือ FDA ได้ออกประกาศ (GRAS) Generally Recognized as Safe ซึ่งก็คือประกาศกฎระเบียบสุดท้าย (Final Rule) Substances Generally Recognized as Safe ที่ย้ำชัดและระบุว่าสาร Sorbitol นี้มีความปลอดภัยที่สามารถนำมาเจือปนในอาหารและเครื่องดื่มสำหรับมนุษย์รวมถึงสัตว์ได้อย่างแน่นอน

ทั้งหมดนี้คือคุณประโยชน์และการใช้ sorbitol ในอุตสาหกรรมผลิตยาสีฟัน ที่ถือเคมีภัณฑ์ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่สัมผัสกับชีวิตประจำวันของมนุษย์ในทุกๆ วัน โดยสารซอร์บิทอลนี้ถือเป็นสารที่มีความปลอดภัยสูง เป็นตัวเลือกที่ดีของสารให้ความหวานที่ไม่ทำให้ฟันผุ แต่ก็ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสมเช่นกัน หากคุณสำหรับอุตสาหกรรมของกำลังมองหาซอร์บิทอลหรือเคมีภัณฑ์นิดอื่นๆ ไว้ใช้ในธุรกิจของคุณ บริษัท พี.ไว จำกัด เราคือบริษัทผู้นำเข้าเคมีภัณฑ์มากมาย ที่ตอบโจทย์ทุกอุตสาหกรรมที่มีความหลากหลาย ทั้ง อาหาร, เครื่องดื่ม,เครื่องสำอาง, อุตสาหกรรมสี, สิ่งทอ, การพิมพ์ โดยเคมีภัณฑ์ต่างๆ ที่เรานำเข้ามานั้นมีคุณภาพดี มีมาตรฐานจากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงจากทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

คลิกดูรายละเอียดสินค้า Sorbitol
https://pwai.co.th/product/sorbitol

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
https://pwai.co.th/
ออฟฟิศ: 02-938-0515-6 / 02-513-8398 / 02-513-2639 / 02-512-2111
อีเมล: sales@pwai.co.th
Line@: @pwaishop

Leave a Reply

Your email address will not be published.