Sorbitol ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม

คุณสมบัติและการใช้ Sorbitol ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม

คุณสมบัติและการใช้ Sorbitol ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม

Sorbitol นิยมนำมาใช้ในการเติมความหวานในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม

Sorbitol ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม

Sorbitol (อ่านว่า ซอร์-บี-ทอล) คือคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่ถูกเรียกว่า น้ำตาลแอลกอฮอล์ (Sugar Alcohol) ที่เรียกว่าโพลีออล (Polyol) เป็นสารประกอบที่ละลายน้ำได้ สามารถพบได้ตามธรรมชาติจากผักและผลไม้บางชนิด เช่น แอปเปิ้ล แอปริคอต อินทผลัม เบอร์รี่ พีชหรือพลัม จึงนำซอร์บิทอลมาใช้ในการเติมความหวานในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม นอกจากเป็นสารเพิ่มความหวานแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์เพื่อรักษาความชื้น และให้เนื้อสัมผัสแก่ผลิตภัณฑ์ รวมถึงการนำผลิตน้ำเชื่อมข้าวโพดสำหรับใช้ในบรรจุภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่มและยาบางชนิด ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

คุณสมบัติของ Sorbitol

รู้หรือไม่ว่า ซอร์บิทอล มีประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณได้หลายๆ ด้าน ทั้งช่วยส่งเสริมสุขภาพฟัน, บรรเทาอาการท้องผูก ที่สำคัญคือเป็นสารที่ให้ความหวานและช่วยให้ความชุ่มชื้นกับอาหารและเครื่อมดื่มหลายชนิด ยิ่งกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อีกทั้งยังเป็นสารให้ความหวานที่ดีที่สุดชนิดหนึ่งสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากสามารถให้ความหวานได้ 60% เมื่อเทียบกับซูโครสแต่มีแคลอรี่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของน้ำตาลปกติ เพราะสามารถช่วยควบคุมการตอบสนองของกลูโคสในเลือดและยังไม่ทำให้เกิดฟันผุ

การใช้ Sorbitol ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มอย่างไรบ้าง?

  1. ใช้เป็นสารให้ความหวาน : ซอร์บิทอลถูกนำมาใช้สำหรับให้ความหวานเพื่อทดแทนน้ำตาลในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มหลากชนิด เช่น หมากฝรั่งปราศจากน้ำตาล, ขนมและเบเกอรี่มากมาย ฯลฯ เพราะมีรสหวานชื่นใจและสัมผัสที่นุ่มนวลคล้ายคาราเมล อีกทั้งยังมีมีแคลอรี่ต่ำเพราะไม่ถูกย่อยอย่างสมบูรณ์ในลำไส้เล็ก และเมื่อถูกส่งต่อไปยังลำไส้ใหญ่สิ่งที่เหลืออยู่ของสารประกอบนี้จะถูกหมักหรือย่อยสลายโดยแบคทีเรีย ทำให้ร่างกายดูดซึมแคลอรี่ได้น้อยลง นอกจากนั้นยังช่วยลดการสูญเสียแร่ธาตุของฟัน ทำให้ไม่ก่อให้เกิดฟันผุSorbitol ถูกใช้ในอาหารและเครื่องดื่มหลากหลายชนิดมาเกือบครึ่งศตวรรษ ด้วยคุณสมบัติสำคัญที่ดีต่อสุขภาพก็คือ ซอร์บิทอลช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคอรี่ได้น้อยลง ซึ่งสามารถดูดซึมได้เพียง 50-80% ของประมาณแคลอรี่ทั้งหมด โดยมีการศึกษาวิจัยว่าซอร์บิทอลในส่วนที่ร่างกายดูดซึมได้ก็ไม่เกี่ยวไม่ขึ้นกับอินซูลินจึงไม่ก่อให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเหมือนกับน้ำตาลกลูโคสและซูโครส ทำให้ซอร์บิทอลคือสารให้ความหวานที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานโดยการใช้ Sorbitol ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มเพื่อเป็นสารทดแทนน้ำตาล จะต้องมีหมายเลข INS และหมายเลข E 420 บนฉลากผลิตภัณฑ์นั้นเสมอ โดยได้รับอนุมัติในสหภาพยุโรปให้เป็นวัตถุที่สามารถเจือปนอาหารสำหรับบริโภคได้ อีกทั้งยังมีราคาถูกกว่าไซลิทอลที่เป็นสารให้ความหวานที่มีคุณสมบัติคล้ายกัน
  2. ใช้เป็นสารเติมแต่งป้องกันการแช่แข็ง : ในอุตสาหกรรมอาหารแช่แข็งและอาหารแปรรูป นิยมใช้ซอร์บิทอลผสมกับซูโครสและโซเดียมโพลีฟอสเฟตในการผลิตเนื้อปลาแปรรูปที่เรียกว่า Surimi และการนำไปใช้เป็นสารเติมแต่งป้องกันการแช่แข็งในเนื้อปลาดิบทำให้กระบวนการแข็งตัวช้าลง เป็นต้น
  3. ใช้ Sorbitol เป็นสารให้ความชุ่มชื้นและเพิ่มเนื้อสัมผัสในคุกกี้และอาหารที่มีความชื้นต่ำ : เช่น เนยถั่ว, ผลไม้แช่อิ่ม,หมากฝรั่ง, ลูกอม, ของหวาน, ขนมปัง เค้ก, เยลลี่, ครีมและไอศกรีม เพราะซอร์บิทอลสามารถป้องกันการตกผลึกที่ดีเยี่ยม ทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารหลายชนิดมีเนื้อสัมผัสที่เนียนมากเนื่องจากมีคุณสมบัติในการกักเก็บน้ำไว้สูง ทำให้อาหารสามารถรักษาปริมาณน้ำให้คงที่ จึงยังรักษาความสดและป้องกันการเสื่อมสภาพของอาหารได้

นอกจากนี้ Sorbitol ยังสามารถใช้ในการผลิตภัณฑ์ยาบางชนิด เช่น ยาแก้ไอและยาระบาย อีกด้วย

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

ผลข้างเคียงและข้อควรระวังในการใช้ Sorbitol

การบริโภคซอร์บิทอลหรือน้ำตาลแอลกอฮอล์อื่นๆ ในปริมาณมากเกินไป อาจทำให้ท้องอืดและท้องร่วงได้ แม้ว่าจะได้การรับรองจากหน่วยงานด้านสุขภาพระดับโลกหลายแห่ง อาทิ คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญร่วม FAO/WHO ด้านวัตถุเจือปนอาหาร (JECFA) สหภาพยุโรป รวมถึง FDA องค์การอาหารและยาจากสหรัฐอเมริกา ว่าเป็นสารเคมีที่ได้รับการตรวจสอบและยอมรับว่าปลอดภัยต่อการบริโภค ในการเป็นวัตถุที่เจือสำหรับอาหารและเครื่องดื่ม

แต่ก็มีการศึกษาและงานวิจัยบางชิ้นพบว่า sorbitol มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์หากคุณบริโภค 10 กรัมขึ้นไปต่อวัน นอกจากนี้ยังพบว่ามีการดูดซึมผิดปกติมากขึ้นหากได้รับในปริมาณดังกล่าวแม้กระทั่งในคนที่มีสุขภาพดี ซึ่ง FDA หรือองค์การอาหารและยาจากสหรัฐอเมริกากำหนดให้ไม่ควรบริโภคเกิน 50 กรัมต่อวัน รวมถึงคำเตือนว่า ‘การบริโภคมากเกินไปอาจมีฤทธิ์เป็นยาระบาย’ เพราะการบริโภคซอร์บิทอลมากเกินไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงทางเดินอาหารอย่างรุนแรง หรือมีอาการแก๊สในกระเพาะ, ท้องอืด หรือท้องเสีย นั่นเอง

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

การจัดเก็บและการจัดการ Sorbitol

  • ควรจัดเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง หรือประมาณ 77°F (25°C) ไม่ควรแช่แข็งหรือเก็บไว้ในสภาพแวดล้อมที่ร้อน เพราะอาจทำให้อายุการเก็บรักษาลดลง
  • โดยทั่วไปแล้วซอร์บิทอลจะมีอายุ 6-12 เดือนขึ้นอยู่กับรูปแบบและยี่ห้อ ฉะนั้นควรอ่านฉลากและรายละเอียดผลิตภัณฑ์ก่อนใช้งาน
  • การใช้ซอร์บิทอลในระยะยาวอาจส่งผลต่อสุขภาพทางเดินอาหาร ควรรับประทานอย่างระมัดระวัง และโปรดจำไว้ว่าอย่าให้ปริมาณซอร์บิทอลต่อวันของคุณเกิน 50 กรัม

 

และนี่คือทั้งหมดของคุณสมบัติและการใช้ Sorbitol ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ที่เป็นปกติของทุกๆ เคมีภัณฑ์ ที่มีทั้งคุณประโยชน์มากมายต่อหลากหลายอุตสาหกรรมและโทษหากใช้งานผิดวิธีหรือไม่เหมาะสม ซึ่งซอร์บิทอลเองก็เป็นสารเคมีที่ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีของสารให้ความหวาน สำหรับนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม หากคุณสำหรับอุตสาหกรรมของกำลังมองหาซอร์บิทอลหรือเคมีภัณฑ์นิดอื่นๆ ไว้ใช้ในธุรกิจของคุณ

บริษัท พี.ไว จำกัด เราคือบริษัทผู้นำเข้าเคมีภัณฑ์มากมาย ที่ตอบโจทย์ทุกอุตสาหกรรมที่มีความหลากหลาย ทั้ง อาหาร, เครื่องดื่ม,เครื่องสำอาง, อุตสาหกรรมสี, สิ่งทอ, การพิมพ์ โดยเคมีภัณฑ์ต่างๆ ที่เรานำเข้ามานั้นมีคุณภาพดี มีมาตรฐานจากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงจากทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ โดยคุณสามารถคลิกดูรายละเอียดเคมีภัณฑ์อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

คลิกดูรายละเอียดสินค้า Sorbitol
https://pwai.co.th/product/sorbitol

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
https://pwai.co.th/
ออฟฟิศ: 02-938-0515-6 / 02-513-8398 / 02-513-2639 / 02-512-2111
อีเมล: sales@pwai.co.th
Line@: @pwaishop

Leave a Reply

Your email address will not be published.