Triethylene Glycol คืออะไร

ทำความรู้จัก Triethylene Glycol และประโยชน์สำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ

ทำความรู้จัก Triethylene Glycol และประโยชน์สำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ

ประสิทธิภาพและความปลอดภัยจากการใช้งาน Triethylene glycol อย่างถูกวิธี

Triethylene Glycol คืออะไร

Triethylene glycol (ไตรเอทิลีนไกลคอล) สามารถเรียกแบบย่อได้ว่า Triglycol หรือ TEG เป็นของเหลวที่มีความหนืดสูงสามารถผสมกับน้ำและละลายในเอทานอล, อะซีโตน, กรดอะซิติก, กลีเซอรีน, ไพริดีน, อัลดีไฮด์ และละลายได้เล็กน้อยในไดเอทิลอีเทอร์ แต่ไม่สามารถละลายในน้ำมัน, ไขมัน และสารไฮโดรคาร์บอนส่วนใหญ่ ไตรเอทิลีนไกลคอลนั้นไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีจุดเดือดสูงประมาณ 286.5 °C และจุดเยือกแข็งที่ −7 °C โดยมีการประมาณว่าปริมาณการใช้ TEG ทั่วโลกเกินกว่า 175 เมตริกตันต่อปี สำหรับใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ

Triethylene glycol หรือ TEG เป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์มากมายในหลายอุตสาหกรรม เช่น ใช้เป็นพลาสติกไซเซอร์ที่เป็นสารเติมแต่งที่ใส่ลงในกระบวนการผลิตพลาสติกเพื่อทำให้มีสมบัติอ่อนนุ่ม มีความยืดหยุ่นสูงสำหรับการทำโพลีเมอร์ไวนิลหรือ PVC , นำไปทำให้เป็นละอองสำหรับใช้ในผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อในอากาศ, ใช้เป็นสารเติมแต่งสำหรับน้ำมันไฮดรอลิกและน้ำมันเบรก, ใช้เป็นฐานสำหรับน้ำมันของ “เครื่องสร้างควัน” ในอุตสาหกรรมบันเทิงแล้ว ยังป็นที่รู้จักในด้านคุณภาพในการดูดความชื้นและสามารถลดความชื้นจากของเหลวในก๊าซธรรมชาติและในระบบปรับอากาศอีกด้วย

ประโยชน์ของ Triethylene glycol ในอุตสาหกรรมต่างๆ มีดังนี้

 1. อุตสาหกรรมผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ : การใช้งานหลักๆ ของไตรเอทิลีนไกลคอล คือการดูดความชื้นและลดความชื้นจากของเหลวในก๊าซธรรมชาติ เพราะ TEG มีคุณสมบัติในการดูดความชื้นสูง จึงถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซเพื่อคายน้ำจากก๊าซธรรมชาติ รวมถึงการคายน้ำก๊าซอื่นๆ ด้วยเช่น CO2, H2S และก๊าซออกซิเจนอื่นๆ ที่มีความจำเป็นต้องทำให้ก๊าซธรรมชาติแห้งถึงจุดหนึ่ง เนื่องจากความชื้นในก๊าซธรรมชาติอาจทำให้ท่อส่งก๊าซค้างและสร้างปัญหาอื่นๆ ให้กับผู้ใช้ก๊าซธรรมชาติ นั่นเอง

  ระบบการคายน้ำด้วย Triethylene glycol (TEG) คืออะไร?

  ผู้ควบคุมโรงงานต้องหาวิธีกำจัดสิ่งปนเปื้อนและส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีความบริสุทธิ์ที่ดีที่สุดอย่างต่อเนื่อง สารปนเปื้อนที่ไม่พึงประสงค์เกี่ยวข้องกับก๊าซธรรมชาติก็คือ ไอน้ำ ฉะนั้น TEG จึงถูกใช้ตัวกลางที่เป็นของเหลว (ไตรเอทิลีนไกลคอล) เพื่อดึงความชื้นและกำจัดไอน้ำออกจากก๊าซธรรมชาติที่นำกลับมาใช้ใหม่ โดยระบบการคายน้ำด้วยก๊าซไตรเอทิลีนไกลคอลนั้น มีประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซได้ ดังนี้

  • การคายน้ำของแก๊สช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันระหว่างน้ำกับท่อโลหะ
  • ช่วยป้องกันและลดโอกาสของการอุดตันหรือการสึกกร่อนของท่อ เพราะความชื้นที่สะสมไว้จะทำให้เกิดการกัดกร่อนอย่างรวดเร็วของท่อขนส่งก๊าซและถังเก็บ
  • ช่วยกำจัดสิ่งเจือปนที่อาจเปลี่ยนแปลงคุณภาพของก๊าซที่จ่ายให้กับกระบวนการที่เกี่ยวข้องต่างๆ
  • ช่วยเพิ่มค่าความร้อน ทำให้เป็นรูปแบบพลังงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในกระบวนการระบายความร้อน
  • ช่วยป้องกันไม่ให้ก๊าซกลายเป็นน้ำแข็ง ทำให้ขนส่งและจัดการก๊าซได้ง่ายขึ้นสำหรับผู้บริโภคปลายทาง

 2. อุตสาหกรรมผลิตพลาสติก : Triethylene glycol ยังใช้เป็นตัวกลางทางเคมีในการผลิตพลาสติก PVC, ไวนิล พลาสติไซเซอร์และโพลีเอสเตอร์เรซิน หรือที่เรียกว่า Plasticizer เพื่อปรับปรุงคุณภาพของพลาสติก เช่น การยืดตัว ความต้านทานแรงดึงและความโปร่งใส โดยในบรรดาสารเติมแต่งต่างๆ นั้น พลาสติไซเซอร์ (Plasticizer) เป็นสารเติมแต่งที่จำเป็นซึ่งถูกเติมลงในโพลีไวนิลคลอไรด์เรซิน เพื่อให้คุณสมบัติและหน้าที่ทางกายภาพต่างๆ เช่น ความสามารถในการขึ้นรูป ความยืดหยุ่น ฉนวนไฟฟ้าและความเหนียว เพื่อนำไปผลิตสิ่งของต่างๆ เช่น สายไฟฟ้า, ผลิตภัณฑ์เครื่องกลไฟฟ้า, ของเล่น, ฟิล์ม, หนังเทียม, ผ้าใบกันน้ำ, เทป, วัสดุบรรจุภัณฑ์อาหารและเวชภัณฑ์ ฯลฯ
 3. อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อในอากาศ : Triethylene glycol ได้รับการยอมรับอย่างดีว่าเป็นสารฆ่าเชื้อแบบอ่อนที่มีหลายงานวิจัยทางวิทยาศาตร์พิสูจน์ว่า มีความสามารถในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย, ไวรัสไข้หวัดใหญ่ A และสปอร์ของเชื้อราในอากาศได้ โดยมีรายงานครั้งแรกในปี ค.ศ. 1940 และ 1950 นอกจากนี้ยังมีการทดลองในบางงานวิจัย ระบุว่าไตรเอทิลีนไกลคอล สามารถหยุดการทำงานของไวรัสไข้หวัดใหญ่ H1N1 บนพื้นผิวได้ (ที่มา) ฉะนั้นในอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศ จึงนำ Triethylene glycol ไปทำให้เป็นละอองสำหรับใช้ในผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อในอากาศ เนื่องจากมีคุณสมบัติต้านจุลชีพและกลิ่นต่ำ จึงมักใช้สำหรับการฆ่าเชื้อโรคในอากาศ สำหรับพื้นที่ที่มีการใช้งานที่ไม่สามารถใช้สารฆ่าเชื้อที่มีฤทธิ์รุนแรงได้นั่นเอง
 4. อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล : Triethylene glycol ที่นำมาผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล เช่น เจลอาบน้ำ, สบู่, แชมพูและครีมนวดผม โดยไตรเอทิลีนไกลคอลทำหน้าที่เป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์และไฮเดรเตอร์ ที่ทำให้ผิวหนังนุ่มนวล เรียบเนียนและมีส่วนช่วยบำรุงและปกป้องผิว ใช้ได้ทุกสภาพผิว และช่วยเพิ่มความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิวได้อย่างดี ซึ่งส่วนผสมในแชมพูนั้น TEG จะทำงานโดยการดูดซับความชื้นจากอากาศและเก็บไว้ในเส้นผมของคุณ จึงช่วยให้หนังศีรษะและเส้นผมได้รับความชุ่มชื้นมากขึ้นสำหรับผู้ที่มีผมแห้งและชี้ฟู นอกจากนั้น TEG ยังมีคุณสมบัติช่วยปรับปรุงกลิ่นหรือขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ จึงนำมาใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย
 5. อุตสาหกรรมอื่นๆ : การใช้ Triethylene glycol ยังสามารถนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ ได้อีก เช่น ตัวทำละลายสำหรับการทำความสะอาดอุปกรณ์ หมึกพิมพ์, เป็นส่วนประกอบที่ใช้งานอยู่ของเม็ดสี สีพิมพ์ หมึกพิมพ์ และการย้อมสีสิ่งทอ รวมถึงในอุตสาหกรรมยานยนต์ TEG ยังเป็นสารเติมแต่งสำหรับน้ำมันไฮดรอลิก, น้ำมันเบรก, น้ำมันหล่อลื่น, จาระบี และใช้เป็นฐานสำหรับน้ำมันของเครื่องสร้างควัน ในอุตสาหกรรมบันเทิง เป็นต้น

วิธีใช้งาน Triethylene glycol ให้ปลอดภัย

ไตรเอทิลีนไกลคอล หรือ TEG นั้น ถูกจัดประเภทว่าเป็นอันตรายภายใต้ระบบ GHS หรือ (Globally Harmonised System for Classification and labeling of Chemicals) ซึ่งเป็นระบบการจัดกลุ่มสารเคมี การติดฉลาก และการแสดงรายละเอียดบนเอกสารข้อมูลความปลอดภัย เพื่อให้แต่ละประเทศสามารถสื่อสารและเข้าใจข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับอันตรายที่เกิดจากสารเคมีในทิศทางเดียวกัน ซึ่งการสัมผัสไตรเอทิลีนไกลคอลเพียงครั้งเดียว สามารถส่งผลกระทบต่อทางเดินหายใจหรือหากโดนผิวหนังก็อาจจะทำให้เกิดการระคายเคือง ฉะนั้นการใช้งานอย่างถูกวิธีจะช่วยให้เราใช้ประโยชน์จาก Triethylene glycol ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและมีความปลอดภัย มากขึ้น ดังนี้

 • เมื่อใช้สารเคมีต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการระบายอากาศที่เพียงพอ
 • สวมถุงมือกันสารเคมีทุกครั้งเมื่อใช้งาน เพื่อปกป้องมือและผิวหนังของคุณ รวมถึงการสวมแว่นตากันสารเคมี และสวมเสื้อผ้าที่ทนการติดไฟเสมอ
 • ห้ามรับประทานอาหาร เครื่องดื่มหรือสูบบุหรี่ในบริเวณที่มีสาร TEG อยู่
 • ล้างมือและผิวหนังหลังการสัมผัส ถ้าสารเข้าตาให้ล้างตาให้สะอาดอย่างน้อย 15 นาที และรีบไปพบแพทย์
 • ในกรณีที่ปล่อยหรือหกโดยไม่ตั้งใจ อย่าให้ไตรเอทิลีนไกลคอลไหลเข้าสู่ท่อน้ำทิ้งหรือพื้นดิน

และหากบริษัทหรือโรงงานอุตสาหกรรมของคุณ กำลังมองหา Triethylene glycol คุณภาพดี บริษัท พี.ไว จำกัด คือบริษัทผู้นำเข้าเคมีภัณฑ์มากมาย ที่ตอบโจทย์ทุกอุตสาหกรรมที่มีความหลากหลาย อาทิ อุตสาหกรรมสี, ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์, เหล็ก, ยาง, น้ำมันอุตสาหกรรม, สิ่งทอ, การพิมพ์, อาหาร, เครื่องดื่มและเครื่องสำอาง โดยเคมีภัณฑ์ต่างๆ ที่เรานำเข้านั้น มีมาตรฐานจากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงจากทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

คลิกดูรายละเอียดสินค้า Triethylene Glycol

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
https://pwai.co.th/
ออฟฟิศ: 02-938-0515-6 / 02-513-8398 / 02-513-2639 / 02-512-2111
อีเมล: sales@pwai.co.th
Line@: @pwaishop