Description
ซูคราโลส (Sucralose) เป็นสารให้ความหวานเทียมชนิดหนึ่ง มีคุณสมบัติ ประโยชน์ และการใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ ดังนี้
คุณสมบัติ
- เป็นผลึกสีขาวไม่มีกลิ่น มีรสหวานมากกว่าน้ำตาลธรรมดาประมาณ 600 เท่า
- เสถียรต่อความร้อนและความเป็นกรด-ด่าง ไม่ถูกย่อยสลายในกระบวนการทำอาหาร
- ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ จึงไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม เหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก
- ปลอดภัยต่อผู้เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 เนื่องจากไม่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด
ประโยชน์
- ใช้เป็นสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มต่างๆ
- ช่วยลดปริมาณน้ำตาลและพลังงานในอาหาร เหมาะสำหรับผู้ควบคุมน้ำหนัก
- มีประโยชน์ต่อผู้ป่วยเบาหวานในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
- ใช้เป็นสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและยา
- ช่วยป้องกันการเกิดฟันผุ เนื่องจากแบคทีเรียในช่องปากไม่สามารถย่อยสลายได้
อุตสาหกรรมที่ใช้งาน
- อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ขนม ลูกกวาด เครื่องดื่ม น้ำผลไม้ ผลิตภัณฑ์นม เป็นต้น
- อุตสาหกรรมเวชภัณฑ์และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
- อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและฟัน เช่น ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก
- อุตสาหกรรมเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เวชสำอาง
การใช้งานซูคราโลสได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของหลายประเทศ ว่าปลอดภัยต่อการบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม ทำให้มีบทบาทสำคัญในการเป็นสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลในหลายผลิตภัณฑ์ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพมากขึ้น