Citric Acid

Citric Acid ในอุตสาหกรรมอาหาร

Citric Acid ในอุตสาหกรรมอาหาร

ประโยชน์ของกรดมะนาวหรือกรด Citric Acid

Citric Acid ในอุตสาหกรรมอาหาร

Citric Acid หรือกรดมะนาว เป็นสารเคมีประเภทหนึ่งที่สกัดได้โดยธรรมชาติจากผลไม้รสเปรี้ยว โดยเฉพาะน้ำเลม่อนและน้ำมะนาว จึงมักจะนำสารชนิดนี้มาใช้ปรุงแต่งกลิ่นและรสเพื่อให้เกิดรสเปรี้ยวในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่อมดื่มเป็นหลัก นอกจากนั้นก็ยังนำมาใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ เช่น นำมาใช้เป็นสารกันหืนหรือสารกันเสียในอุตสาหกรรมอาหารกระป๋องและอาหารแช่แข็ง รวมถึงการนำมาใช้ในการปรับปรุงรสชาติของไวน์ให้ดีขึ้น เป็นต้น

เพราะกรดมะนาวหรือ Citric Acid นั้นเป็นสารสกัดจากธรรมชาติจึงมีความปลอดภัยมากพอที่มนุษย์จะนำมาใช้อุปโภคบริโภค อีกทั้ง FDA หรือองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา ยังรองรับว่าสารเคมีชนิดนี้มีความปลอดภัยมากพอที่จะใช้ผสมในอาหาร เครื่องดื่มและยา รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้ภายนอกร่างกายและผิวหนัง เช่น เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ต่างๆ ได้ แต่ทั้งนี้จะต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะหากว่าร่างกายได้รับสารเคมีที่เป็นกรดชนิดนี้มากจนเกินไปก็อาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นกัน

Citric Acid สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ กรดซิตริกชนิดแอนไฮดรัส (citric acid anhydrous) และ กรดซิตริกชนิดโมโนไฮเดรต (citric acid monohydrate; hydrous citric acid)

Citric Acid คืออะไร? นำมาใช้ประโยชน์อะไรบ้างในอุตสาหกรรมอาหาร

กรดซิตริกหรือกรดมะนาวนั้น ลักษณะเป็นผงสีขาวมีรสชาติเปรี้ยวฝาด และกรดอ่อนๆ ที่พบได้ตามธรรมชาติในผลไม้รสเปรี้ยวทุกชนิด เช่น เลมอน, มะนาวเขียว, ส้ม, เกรฟฟรุ้ตและผลไม้ประเภทเบอร์รี่ต่างๆ กรดชนิดนี้จึงมีรสชาติเปรี้ยวและฝาด โดยถูกค้นพบและสามารถแยกสารได้เป็นครั้งแรกจากมะนาว จากนักวิทยาศาตร์คนหนึ่งชื่อ Carl Wilhelm Scheele เมื่อ ค.ศ. 1822 ซึ่งกระบวนการผลิตกรด Citric Acid สามารผลิตได้จาก 2 แหล่งคือ การสกัดจากผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว พบมากที่สุดในมะนาว โดยการผสมมะนาวกับเกลือ จากนั้นนำไปอบแห้งให้กลายเป็นผลึก

กระบวนการผลิตกรดซิตริกหรือกรดมะนาวอีกวิธีหนึ่ง คือการสังเคราะห์ผ่านกระบวนการหมักแป้งและน้ำตาล ผ่านการไกลโคไลซีส (Glycolysis Pathway) จนได้เป็นลักษณะเป็นผงสีขาวใส มีรสเปรี้ยว ไม่มีกลิ่น มีคุณสมบัติเป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งวิธีนี้ถูกค้นพบด้วยนักเคมีด้านอาหารชาวอเมริกันชื่อ James Currie ในปีค.ศ. 1917 ซึ่งพบว่าเชื้อรา Aspergillus niger สามารถผลิต Citric Acid ได้จากการเผาผลาญน้ำตาลซูโครสหรือกลูโคส ซึ่งพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพมากกว่าและราคาไม่แพงกว่าการสกัดจากผลไม้รสเปรี้ยว ซึ่งกรดซิตริกหรือกรดมะนาวที่ได้จากกระบวนการผลิตทั้ง 2 วิธีนี้จึงนิยมนำมาใช้ประโยชน์หลายอย่างในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร ดังนี้

  1. ใช้กรดซิตริกเป็นสารปรุงแต่งกลิ่นและรสชาติ : การนำกรดมะนาวหรือ Citric Acid มาใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมอาหารมากกว่า 50% คือการนำมาใช้ปรุงแต่กลิ่นและรสชาติให้อาหาร ขนมหรือเครื่องดื่มให้มีรสชาติที่เปรี้ยว ไม่ว่าจะนำมาผสมกับเกลือปรุงรสหรือผงปรุงรสที่ใช้โรยบนขนมกรุบกรอบที่ต้องการให้มีรสเปรี้ยว, การนำผงสีขาวของกรดซิตริกมาเคลือบบนผิวของลูกอมให้มีรสเปรี้ยวแบบมะนาว รวมถึงนำไปผลิตน้ำมะนาวเทียมเพื่อใช้ปรุงอาหารอีกได้อีกด้วย
  2. Citric Acid นำมาใช้เป็นสารกันหืนและสารกันเสีย : เนื่องจากกรดซิตริกหรือกรดมะนาวมีค่า pH สูง ทำให้มีประโยชน์ในการเป็นสารถนอมอาหารและรักษาสีของอาหาร เพราะสามารถชะลอการเกิดออกซิเดชันได้อย่างดีมาก เพราะแบคทีเรียหลายชนิดไม่สามารถเติบโตได้ในสภาพแวดล้อมที่เป็นกรด จึงนิยมนำมาเติมลงในกระบวนการผลิตแยม, เยลลี่, อาหารกระป๋องและอาหารบรรจุขวดเพื่อคงความสดได้นาน หรือการถนอมอาหารในผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์
  3. กรด Citric Acid ใช้เป็นสารปรับปรุงรสชาติในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ : เพราะคุณสมบัติอีกประการของกรดซิตริกหรือกรดมะนาวนี้ สามารถปรับสมดุลของกรดหรือค่า pH ของสารละลายเมื่อต้มเบียร์และไวน์ได้ ผู้ผลิตไวน์ส่วนใหญ่จึงนำมาเติมลงในผลิตภัณฑ์ของตนเพื่อปรับปรุงรสชาติให้มีรสชาติที่ขึ้นได้
  4. ใช้เป็นสารคงสีและสภาพของผลไม้สด : กรดซิตริกสามารถป้องกันไม่ให้ผลิตผลสดบางชนิด เช่น แอปเปิ้ลฝานเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล และไม่เน่าเสีย
  5. ใช้กรดซิตริกเป็นส่วนประกอบอื่นๆ ของอุตสาหกรรมขนม เบเกอร์รี่และไอศกรีม : ในการผลิตไอศกรีมมักใช้กรด Citric Acid เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันแยกตัวในไอศกรีมโฮมเมด, เป็นสารที่ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำตาลตกผลึกในคาราเมล, สามารถเพิ่มพลังในการทำให้ผงฟูกลายเป็นส่วนผสมลับที่เหมาะสำหรับเค้กและบิสกิต, สามารถใช้แทนเกลือในสูตรขนมปังที่มีรสเปรี้ยว เช่น ซาวโดว์และข้าวไรย์ นอกจากนั้นยังใช้กรดซิตริกเพื่อช่วยให้กระบวนการสุกของชีสและในการผลิตมอสซาเรลล่าชีส ริคอตต้าหรือพาเนียร์ การใช้กรด Citric Acid ช่วยปรับสมดุลของความเป็นกรดและเพิ่มรสชาติให้ชีสโดยไม่ต้องเพิ่มรสชาติใดๆ

และนอกจากประโยชน์ต่างๆ ของกรดซิตริกหรือกรดมะนาว จะนิยมนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มได้แล้ว ยังสามารถนำมาใช้กับอุตสาหกรรมอื่นๆ ได้อีก ดังนี้

  • อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง : กรดซิตริกหรือกรดมะนาวจัดอยู่ในกลุ่มของกรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha Hydroxy Acids) หรือที่เรียกว่า AHA จึงนิยมนำมาผสมในเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ต่างๆ เพื่อมอบความกระจ่างใสและปรับสีผิวให้สม่ำเสมอกัน นอกจากนั้นยังนำไปเป็นส่วนผสมเพื่อปรับสมดุลของค่า pH ช่วยลดปัญหาสิวอุดตัน ช่วยให้ผิวสะอาด อ่อนนุ่มได้ อีกทั้งนำมาใส่ใน ลิปสติก สเปรย์ฉีดผม และผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายเพื่อให้ติดทนนานได้มากขึ้นอีกด้วย
  • อุตสาหกรรมยาและการแพทย์ : นอกจากการนำกรด Citric Acid มาปรุงแต่งรสชาติส้มหรือมะนาวแล้ว ในการผลิตยาเม็ดฟู่ละลายน้ำยังสามารถนำมาใช้ทำหน้าที่ในการควบคุมความเป็นกรด-ด่างในยา อีกทั้งยังช่วยให้ยากระจายตัวได้ดีขึ้นอีกด้วย และในอาหารเสริมบางชนิด เช่น แคลเซียมซิเตรต กรดซิตริกยังนำมาใช้ผสมเพื่อป้องกันนิ่วในไตได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นสารช่วยปรับสมดุลของสารเคมีในเลือดเพื่อต้านการแข็งตัวของเลือดสำหรับการเก็บเลือดในโรงพยาบาล และผสมในครีมที่ช่วยฆ่าเชื้อที่ผิวหนังได้อีกด้วย
  • อุตสาหกรรมผลิตน้ำยาทำความสะอาด : นิยมนำกรดมะนาวหรือกรด Citric Acid นี้มาเป็นสารที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสหลายชนิด และยังช่วยขจัดคราบและกลิ่นได้ ในการผลิตน้ำยาซักผ้าและน้ำยาปรับผ้านุ่ม sinvใช้ผสมเจลทำความสะอาดมือและกระดาษทิชชู่

ทั้งหมดนี้คือประโยชน์ของกรดมะนาวหรือกรด Citric Acid ที่ส่วนใหญ่นำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ขนมและเครื่องดื่มเป็นจำนวนมาก และรวมถึงอุตสาหกรรมต่างๆ ที่เราได้กล่าวไปแล้วนั่นเอง หากคุณสนใจที่จะสั่งซื้อกรดซิตริกไปใช้กับบริษัทหรือโรงงานอุตสาหกรรมของคุณ บริษัท พี.ไว จำกัด เราเป็นบริษัทผู้นำเข้าเคมีภัณฑ์มากมาย ที่ตอบโจทย์ทุกอุตสาหกรรมที่มีความหลากหลาย ทั้ง อุตสาหกรรมอาหาร, เครื่องดื่ม, เครื่องสำอาง รวมถึงชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์, เหล็ก, ยาง, น้ำมัน ฯลฯ โดยเคมีภัณฑ์ต่างๆ ที่เรานำเข้านั้น มีมาตรฐานจากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงจากทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

คลิกดูรายละเอียดสินค้า Citric Acid

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
https://pwai.co.th/
ออฟฟิศ: 02-938-0515-6 / 02-513-8398 / 02-513-2639 / 02-512-2111
อีเมล: sales@pwai.co.th
Line@: @pwaishop