Description
กัวร์กัม (Guar Gum) เป็นสารพอลิแซคคาไรด์ที่ได้จากการสกัดจากเมล็ดของต้นกัวร์ มีลักษณะเป็นผงสีขาวนวล ไม่มีกลิ่น
คุณสมบัติ:
- เป็นสารเพิ่มความหนืดและสารทำให้เกิดเจล มีคุณสมบัติเป็นสารควบคุมความหนืดที่ดี
- ละลายน้ำได้ดี แต่ไม่ละลายในตัวทำละลายอินทรีย์
- มีเสถียรภาพที่ดีในช่วงความเป็นกรด-ด่าง และทนต่ออุณหภูมิสูงสามารถเกิดเจลได้ในสภาวะที่เหมาะสม
ประโยชน์:
- ใช้เป็นสารเพิ่มความหนืดและสารทำให้เกิดเจลในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น ไอศกรีม ขนมปัง ซุป ฯลฯ
- ใช้เป็นสารควบคุมความหนืดในน้ำมันและสารหล่อลื่น
- ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางเป็นสารเพิ่มความคงตัวและเนื้อสัมผัส
- ใช้เป็นสารประกอบในอุตสาหกรรมกระดาษ และงานเคมีภัณฑ์ต่างๆ
อุตสาหกรรมที่ใช้กัวร์กัม:
- อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม
- อุตสาหกรรมน้ำมันและปิโตรเคมี
- อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ยา และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
- อุตสาหกรรมกระดาษ
- อุตสาหกรรมสีและเคมีภัณฑ์
- อุตสาหกรรมการเกษตร
กัวร์กัมเป็นสารเพิ่มคุณสมบัติที่มีความสำคัญมากในหลายอุตสาหกรรม ถือเป็นสารเติมแต่งอาหารที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ตามปริมาณที่กำหนดโดยองค์กรควบคุมมาตรฐาน